Trời lạnh, vì sao ô tô khó khởi động?

Thời tiết lạnh khiến chiếc ô tô của bạn trở nên khó khởi động và nếu khởi động không đúng cách có thể khiến ắc quy nhanh hỏng.

Khởi động xe hơi mùa lạnh rất khó 1

Khởi động xe hơi mùa lạnh rất khó

Các chủ xe cần phải nắm được nguyên nhân vì sao ô tô khó khởi động trong thời tiết giá lạnh mùa đông. Từ đó, mới có thể áp dụng các mẹo nhỏ để giải quyết vấn đề. Ngoài ra, các chủ xe cũng nên biết cách bảo vệ xế yêu của mình tránh hiện tượng khó khởi động.

Bài viết liên quan:  Từ 1/11/2019, giá lăn bánh xe VinFast LUX SA2.0 2019 và LUX A2.0 2019 tăng lên bao nhiêu?

Nguyên nhân khiến xe khó khởi động mùa lạnh và cách khắc phục

Ắc-quy yếu, nhiện liệu khó bay hơi khiến xe khó nổ 1

Ắc-quy yếu, nhiện liệu khó bay hơi khiến xe khó nổ

Vào mùa đông, khi nhiệt độ xuống thấp, nhiên liệu ít bay hơi nên hỗn hợp đốt thiếu xăng (hoặc dầu) gây ra hiện tượng ô tô khó khởi động. Nếu xe bạn sử dụng động cơ chế hòa khí, bạn có thể điều khiển cần kéo bướm gió, giảm không khí vào động cơ để nhiên liệu đậm đặc có thể bay hơi.

Còn nếu ô tô bạn dùng động cơ phun xăng sẽ ít gặp tình trạng khó nổ. Bởi vì ngoài vòi phun chính, hệ thống còn trang bị thêm vòi phun khởi động bổ sung nhiên liệu khi nhiệt độ xuống thấp.

Một lý do khác khiến xe khó khởi động là do dầu bôi trơn bị đậm đặc vì lạnh. Khả năng bôi trơn không đủ khiến tốc độ quay của động cơ chưa đạt đến độ cần thiết thì điện trong bình ắc-quy đã hết. Trường hợp này, các chủ xe nên đầu tư mua loại dầu tổng hợp loãng dùng cho mùa đông.

Bài viết liên quan:  Xe ô tô 5 chỗ tiết kiệm xăng nhất tại Việt Nam: Có Toyota Camry!

Dầu nhớt cũng ảnh hưởng tới khả năng khởi động của xe 1

Dầu nhớt cũng ảnh hưởng tới khả năng khởi động của xe

Ngoài ra vào mùa lạnh, thành phần hoá học trong bình ắc-quy cũng bị mất đi tính linh động nên không đủ cung cấp năng lượng để vận hành động cơ. Biện pháp khắc phục ở đây là sử dụng ắc-quy dự phòng đã nạp đầy điện, hoặc dùng kích nổ.

Trước khi khởi động, bạn nên tắt những thiết bị không cần thiết như điều hòa, hệ thống chiếu sáng, radio…để tập trung nguồn điện cho việc khởi động động cơ. Tránh việc khởi động hệ thống quá lâu, không quá 20 giây.

Lưu ý, nếu động cơ vẫn không hoạt động, hãy tắt máy một lúc rồi khởi động lại. Nếu đề mãi không lên mà bạn vẫn cố khởi động sẽ khiến phần cơ khí, bộ đề bị hư hại và giảm tuổi thọ của ắc-quy.

Bài viết liên quan:  An toàn hành trình Tết với 5 bước chuẩn bị không thể bỏ qua

Bảo quản xe đúng cách vào mùa lạnh

Không nên đỗ xe ngoài trời

Không nên đỗ xe ngoài trời trong mùa lạnh

Để phòng tránh tình trạng khó khởi động ô tô mùa đông, các chủ xe nên nắm được cách bảo quản xe, động cơ và các bộ phận khác. Đầu tiên, hãy lựa chọn những nơi đủ ấm có mái che để đỗ xe hoặc trong garage, tránh để xe ngoài trời. Điều này giúp động cơ xe không bị lạnh quá, nhiên liệu dễ bay hơi hơn và ắc-quy cũng không bị ảnh hưởng.

Thêm nữa, bạn nên đổ đầy nhiên liệu vì khi nhiệt độ xuống thấp hơi nước ngưng tụ trong thùng nhiên liệu sẽ ảnh hưởng tới việc đốt cháy. Ngoài ra, cần phải sử dụng loại dầu bôi trơn chuyên dùng cho mùa đông.

Bạn cũng nên hình thành thói quen để chế độ không tải khi dừng đèn đỏ hoặc thời gian dừng đỗ không quá lâu. Việc này tuy không tiết kiệm nhiên liệu bằng việc tắt và khởi động lại, nhưng nó tránh được hiện tượng khó nổ trong điều kiện thời tiết quá lạnh, khiến bạn mất thời gian.

Bài viết liên quan:  Danh sách SUV "ăn" ít xăng nhất hiện nay

Theo laixevui.com

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *