Truy nguồn gốc xe ô tô cũ qua số VIN

Những người bán xe ô tô cũ thường có nhiều chiêu thức làm mới và hợp thức hóa chiếc xe của mình nhằm làm tăng giá trị của nó. Tuy nhiên, người mua vẫn có thể truy ra nguồn gốc, xuất xứ của chiếc xe thông qua thông số quan trọng trên xe: Số VIN.

 “Giải mã” số VIN

VIN là từ viết tắt của “Vehicle Identification Number”, bao gồm 17 ký tự và được đánh số theo nhiều cách khác nhau. Ở mỗi khu vực trên thế giới có cách thức đánh số VIN riêng.

Kinh nghiệm mua xe ô tô cũ qua nhận biết số VIN 1

Số VIN là từ viết tắt của Vehicle Identification Number, cho biết thông tin lịch sử của xe

Tuy nhiên, chúng vẫn có một vài điểm chung như ký tự đầu tiên của VIN cho biết nước sản xuất ra mẫu xe như Mỹ (số 1 hoặc 4), Nhật Bản (J). Ngoài ra, ký tự thứ 10 của tất cả các tiêu chuẩn đều cho biết năm sản xuất. Ký tự đó được mã hóa theo nguyên tắc mỗi năm tương ứng với một chữ cái, cụ thể: 1990(L), 1991(M), 1992(N), 1993(P), 1994(R), 1995(S), 1996(T),1997(V), 1998(W), 1999(X), 2000(Y), 2001(1), 2002(2), 2003(3).  Với thông số này, người bán không có cách nào “lòe” người mua xe cũ về thời gian sản xuất của mẫu xe đó.

Bài viết liên quan:  Đồng hồ nhiệt độ trên xe báo thông số bất thường và các nguyên nhân

Kinh nghiệm mua xe ô tô cũ qua nhận biết số VIN 2

Phân tích số VIN

Ví dụ, trong trường hợp này, số VIN của mẫu xe là “1G1YZ23J9P5800001”.  Trong đó số “1” đầu tiên chỉ nó được sản xuất tại Mỹ, G1 là kí hiệu dòng xe của nhà sản xuất General Motor. Sáu chữ số tiếp theo (từ chữ số thứ 4 đến thứ 9) miêu tả chiếc xe (Vehicle Descriptor Section): Từ vị trí thứ 4 đến thứ 8 cho biết thông tin như mẫu xe, dạng thân xe, hệ thống giảm chấn, dạng hộp số và mã động cơ, chữ số ở vị trí thứ 9 dùng để kiểm tra, phát hiện số VIN không hợp lệ, dựa trên một công thức toán học dựa trên công thức của Sở giao thông vận tải Mỹ. Còn ký tự thứ 10 là chữ P thể hiện năm xuất xưởng 1993. Chữ số ở vị trí thứ 11 cho biết nhà máy lắp ráp chiếc xe. Sáu chữ số cuối cùng từ vị trí thứ 12 đến 17 là số thứ tự sản xuất của xe.

Bài viết liên quan:  Nguyên nhân và cách chữa điều hòa ô tô không mát

Số VIN được ví như “chứng minh thư” của chiếc xe sau khi nó được “khai sinh”. Thay vì ghi tình trạng xe theo biển số, các cơ quan như cảnh sát, bảo hiểm, đăng kiểm sẽ sử dụng số VIN.

Tìm số VIN ở đâu?

Số VIN có thể nằm ở nhiều vị trí khác nhau trên chiếc xe tùy theo nhà sản xuất. Thông thường, số VIN được ghi trên bảng điều khiển (bạn có thể nhìn thấy qua kính chắn gió) hoặc nhãn dán bên cửa của tài xế. Ngoài ra, số VIN cũng được đặt trên động cơ, mui xe, và các bộ phận khác.

Kinh nghiệm mua xe ô tô cũ qua nhận biết số VIN 3

Số VIN có thể nằm ở nhiều vị trí khác nhau trên xe ô tô

Những tên trộm thường “cà” lại số VIN theo số VIN của một chiếc xe mà chúng ăn trộm được trong khi các đại lý lại hay “đổi” bằng số VIN của những chiếc xe đã bán trước đó. Như vậy, người dùng đã bị chiêu thức gian lận của những tên bán xe cũ che mắt.

Bài viết liên quan:  Vì sao nói chế độ lái 4WD không an toàn trên đường cao tốc? (Phần 1)

Để đảm bảo quyền lợi cho các khách hàng, nhà sản xuất xe hơi đã nghĩ ra phương pháp ghi số VIN lên những phần dễ thay thế nhất hoặc dễ hỏng nhất khi xe bị va chạm như cửa, động cơ, thân phía góc. Khi gặp tai nạn, nếu người chủ đổi động cơ, cửa lấy từ những chiếc xe ăn trộm khác hoặc từ nhà sản xuất không chính hãng, khách hàng có thể dễ dàng nhận ra.

Tác dụng của số VIN

Ngoài việc cung cấp thông tin về lịch sử chiếc xe, số VIN còn có nhiều ứng dụng quan trọng khác. Ví dụ, khi xe bị hỏng hóc, các cửa hàng dịch vụ có thể sử dụng số VIN để xác định loại động cơ, truyền tải và hệ thống phanh được cài đặt để chọn thiết bị thay thế phù hợp. Cơ quan thực thi pháp luật sử dụng số VIN để xác định và phục hồi những chiếc xe bị đánh cắp và các bộ phận xe hơi. Các nhà sản xuất sử dụng số VIN trong việc thu hồi xe…

Bài viết liên quan:  Thời điểm vàng để đi bảo dưỡng xe ô tô, chuẩn bị cho mùa Tết 2019

Kinh nghiệm mua xe ô tô cũ qua nhận biết số VIN 4

Kiểm tra số VIN khi mua xe cũ là điều rất quan trọng

Vì giá trị lợi nhuận nên có rất nhiều điều mà người bán không muốn tiết lộ cho bạn như xe thường di chuyển trên địa hình phức tạp, số km đã chạy hay chiếc xe đã từng hỏng hóc và được thay thế bằng trang bị “rởm”. Những điều này ảnh hưởng đến hiệu suất hoạt động, độ an toàn của chiếc xe. Thậm chí họ còn sử dụng số VIN giả với những thủ đoạn tinh vi mà người mua không thể biết được.

Do đó, khi mua xe cũ, bạn cần yêu cầu người bán cung cấp số VIN (17 ký tự). Nếu người bán từ chối tiết lộ số VIN thì chắc chắn có điều bất thường liên quan đến lịch sử chiếc xe. Vì vậy bạn nên cẩn trọng trước khi đưa ra quyết định mua chiếc xe đó hay không.

Bài viết liên quan:  Nên chọn Isuzu mu-X 1.9 AT 4x2 hay Ford Everest 2.0 AT 4x2 khi chênh nhau 152 triệu đồng

Theo laixevui.com

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *