Từ 1/1/2018, chính thức xử phạt hành vi không thắt dây an toàn khi ngồi ghế sau xe ô tô

Từ ngày 1/1/2018, nếu người ngồi ghế sau tên xe ô tô không thắt dây an toàn, sẽ bị xử phạt tiền từ 100.000 – 200.000 đồng.

Từ 1/1/2018, chính thức xử phạt hành vi không thắt dây an toàn khi ngồi ghế sau xe ô tô.

Từ 1/1/2018, chính thức xử phạt hành vi không thắt dây an toàn khi ngồi ghế sau xe ô tô

Từ ngày 1-1-2018, hành vi không thắt dây an toàn khi ngồi ở ghế sau trên xe ô tô sẽ bị xử phạt, căn cứ vào Nghị định 46/2016 quy định về xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực giao thông đường bộ và đường sắt.

Cụ thể, theo khoản 1 Điều 5, hành vi không thắt dây an toàn (ở vị trí có dây an toàn) khi xe đang di chuyển và hành vi chở người trên xe ô tô không thắt dây an toàn (ở vị trí có dây an toàn) khi xe đang di chuyển sẽ bị phạt tiền từ 100.000 đồng đến 200.000 đồng.

Điều này có nghĩa là thay vì việc chỉ xử phạt người điểu khiển xe ô tô và người ngồi hàng ghế trước không cài dây an toàn như hiện nay thì bắt đầu từ ngày 1/1/2018, quy định trên sẽ áp dụng với tất cả các vị trí trên xe ô tô được trang bị dây an toàn. 

Tại sao phải thắt dây an toàn?

Dây đai an toàn trên xe ô tô là một trang bị rất nhỏ nhưng lại có giá trị rất lớn trong việc bảo vệ tính mạng của tất cả các hành khách trên xe. Câu tạo của dây đai an toàn gồm dây đai và khóa. Các chuyên gia kinh nghiệm về ô tô cho biết, dựa trên cảm biến va chạm mà thông tin được truyền tới bộ điều khiển dây đai an toàn để tự động siết chặt, từ đó, có thể giữ chắc cơ thể không bị văng khỏi ghế. 

Bài viết liên quan:  19.316 xe ô tô hết niên hạn từ đầu năm 2019 sẽ bị phạt 6 triệu đồng nếu tiếp tục sử dụng

Khi xảy ra va chạm, quán tính của xe, người điều khiển xe và hành khách đều hoàn toàn độc lập với nhau. Trường hợp xảy ra va chạm trực tiện khiến ô tô bất ngờ dừng lại nhưng do  người điều khiển xe và hành khách là những vật thể độc lập nên sẽ tiếp tục di chuyển về phía trước. Và khi không thắt dây an toàn thì người trên xe sẽ lao về phía trước và va đập vào vô-lăng, kính lái hay bảng tablo với vận tốc tương đương với vận tốc xe trước khi va chạm, thậm chí khi va chạm ở tốc độ cao người lái có thể văng qua kính chắn gió và tiếp tục va chạm với các vật thể khác. 

Do kính làm từ một vật liệu cứng, trong khi đầu là một trong những bộ phận cơ thể dễ bị tổn thương nhất nên nguy cơ bị chấn thương cao, thậm chí tử vong nếu  va chạm mạnh. Theo thống kế, có đến 75% lái xe bị văng ra ngoài do không thắt dây an toàn và đều tử vọng. 

Bài viết liên quan:  Những loại ô tô được ưu tiên khi tham gia giao thông

Nếu thắt dây an toàn đúng cách thì các dây đai sẽ truyền phần lớn lực dừng qua các bộ phận cơ thể gồm: khung xương chậu và xương sườn. Vì thế, lực này có tác động vào nhiều điểm trên cơ thể và không gây nhiều tổn thương cũng như giảm phần lớn các tác hại có thể xảy ra. 

Theo laixevui.com

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *