Từ 15/6/2016: Nộp tiền phạt vi phạm giao thông qua Bưu điện, nhận giấy tờ tại nhà

Cục Cảnh sát giao thông và Tổng công ty Bưu điện Việt Nam vừa ký kết văn bản triển khai phương án thu tiền phạt và chuyển phát những giấy tờ tạm giữ cho người vi phạm Luật giao thông thông qua hệ thống Bưu điện trên cả nước từ ngày 15/6.

Nộp tiền phạt vi phạm giao thông qua Bưu điện, nhận giấy tờ tại nhà 1

Đại diện lãnh đạo Tổng Công ty Bưu điện Việt Nam và Cục Cảnh sát giao ký kết thỏa thuận hợp tác

Chiều ngày 15/6/2016, lễ ký kết thỏa thuận hợp tác giữa Tổng Công ty Bưu điện Việt Nam (Vietnam Post) và Cục Cảnh sát giao thông về thu nộp hộ tiền xử phạt và chuyển trả giấy tờ tạm giữ trong lĩnh vực giao thông đường bộ tới tay người nhận theo yêu cầu đã hoàn thành.

Theo đó, thoải thuận này nhằm hiện thực hóa Nghị quyết số 10 năm 2016 của Chính phủ, góp phần thực hiện chương trình cải cách thủ tục hành chính công về xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực giao thông đường bộ, đem lại sự thuận tiện cho người dân trên cả nước.

Bài viết liên quan:  Có nên mua xe Honda HR-V 2019 mới không?

Phát biểu tại lễ ký kết, Thứ trưởng Bộ TT&TT Nguyễn Minh Hồng cho rằng, thỏa thuận hợp tác mới không chỉ mang lại lợi ích cho đôi bên mà quan trọng nhất là phục vụ cho người dân, cho xã hội. Thứ trưởng nhận định: “Chủ trương hợp tác này đã và đang có những sở cứ pháp lý đầy đủ, rõ ràng từ phía Chính phủ. Bộ sẽ quan tâm, tạo điều kiện cho hoạt động của Vietnam Post, nhất là với thoả thuận hợp tác quan trọng này”.

Cụ thể, dịch vụ nộp tiền phạt và nhận giấy tờ tạm giữ vi phạm giao thông qua Bưu điện sẽ được đơn vị VietnamPost cung cấp. Người dân vi phạm Luật giao thông đường bộ có nhu cầu nộp tiền phạt và nhận lại giấy tờ bị tạm giữ qua Bưu điện sẽ đăng ký sử dụng dịch vụ này với cơ quan Công an hoặc Bưu điện.

Bài viết liên quan:  3 bước quan trọng nếu muốn đổi màu sơn ô tô mà không bị phạt

Đại diện Vietnam Post cho biết, người dân có thể thực hiện đăng ký với cơ quan Công an thông qua hình thức ghi và ký vào mặt sau của Biên bản vi phạm (bản cơ quan Công an lưu) để chuyển tới Bưu điện. Nếu đăng ký với Bưu điện, người vi phạm giao thông có thể gọi điện tới số của Bưu điện hoặc trực tiếp đến bưu cục gần nhất để khai thông tin, biên bản vi phạm hành chính và nộp tiền (bao gồm tiền phạt và phí dịch vụ).

Sau khi tiếp nhận yêu cầu từ người dân, Bưu điện sẽ tiến hành đối chiếu lại thông tin với cơ quan Công an để đảm bảo tính chính xác về danh tính người vi phạm, số tiền phạt, giấy tờ tạm giữ… Đồng thời, thực hiện thu đúng, thu đủ số tiền phạt mà người vi phạm phải nộp, căn cứ trên quyết định xử phạt và thu tiền phí dịch vụ theo bảng cước phí đã được công bố công khai. Trên cơ sở danh sách do Bưu điện cung cấp, cơ quan Công an sẽ bàn giao giấy tờ tạm giữ cho Bưu điện để trả lại cho người vi phạm. Bưu điện sẽ chuyển đủ số tiền đã thu từ người vi phạm vào Kho bạc Nhà nước hoặc Ngân hàng chậm nhất vào ngày làm việc liền kề sau ngày thu tiền, theo chỉ định của cơ quan Công an trên địa bàn.

Bài viết liên quan:  Ford Ranger 2012 - Bán tải cho toàn cầu

Việc chuyển phát giấy tờ tạm giữ cho người vi phạm sẽ được thực hiện theo phương thức ưu tiên. Vietnam Post đảm bảo chuyển phát nhanh chóng, chính xác, an toàn tới tận tay người nhận. Người vi phạm giao thông tại các trung tâm tỉnh, thành phố sẽ nhận lại tất cả giấy tờ trong vòng tối đa 2 ngày, đối với các huyện xa và tỉnh, thành khác là 3 – 5 ngày.

Nộp tiền phạt vi phạm giao thông qua Bưu điện, nhận giấy tờ tại nhà 1

Quy trình cung cấp dịch vụ thu hộ tiền phạt và chuyển phát giấy tờ tạm giữ qua Bưu điện

Ngoài ra, khi người vi phạm có yêu cầu, Bưu điện Việt Nam cũng cung cấp dịch vụ chuyển phát giấy tờ bổ sung cho phía cơ quan Công an để phục vụ việc ra quyết định xử phạt. Cơ quan Công an căn cứ trên giấy tờ bổ sung này để ra quyết định xử phạt; sau đó sẽ gửi kèm giấy tờ bổ sung và giấy tờ tạm giữ để chuyển lại cho người vi phạm.

Đối với dịch vụ thu tiền phạt không chuyển phát giấy tờ tạm giữ, người vi phạm được nộp tiền phạt tại các điểm giao dịch có cung cấp dịch vụ của Bưu điện. Để tạo điều kiện thuận lợi cho người vi phạm trong việc nộp tiền, ngoài nộp tiền tại bưu cục, cơ quan Công an và bưu điện trên địa bàn sẽ xem xét và thống nhất việc Bưu điện bố trí bàn thu tại trụ sở cơ quan công an để thu tiền phạt.

Thời gian vừa qua, một số Bưu điện tỉnh, thành phố như Bà Rịa – Vũng Tàu, Thừa Thiên – Huế, An Giang… đã phối hợp với Công an địa phương triển khai dịch vụ thu nộp tiền xử phạt vi phạm Giao thông và chuyển phát giấy tờ tạm giữ. Hình thức nộp hộ tiền phạt này đã nhận được rất nhiều phản hồi tích cực và sự đồng thuận, ủng hộ cao từ phía người dân cũng như các cơ quan quản lý. 

Bài viết liên quan:  8 lời khuyên phong thủy gara ô tô

Theo laixevui.com

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *