Từ 2018, Việt Nam bắt buộc gắn thẻ thu phí trên xe ô tô

Bắt đầu từ năm 2018, các xe ô tô lưu thông tại Việt Nam phải tiến hành dán thẻ thu phí không dừng trên kính xe và trả phí tự động qua thẻ khi vào trạm. Qua năm 2018, các xe không gắn thẻ sẽ bị phạt và không thể qua trạm.

Từ 2018, Việt Nam bắt buộc gắn thẻ thu phí trên xe ô tô.

Từ 2018, Việt Nam bắt buộc gắn thẻ thu phí trên xe ô tô

Ngày 16/3, ông Nguyễn Văn Huyện – Tổng cục trưởng Tổng cục Đường bộ Việt Nam đã công bố một điều khoản mới trong việc thu phí tự động không dừng tại Hà Nội.

Cụ thể, 2,8 triệu xe ô tô trên cả nước phải hoàn tất việc dán thẻ thu phí không dừng trên kính xe trong năm 2018. Hiện nay, cả nước mới chỉ có 500.000 xe thực hiện dán thẻ, vậy nên Cục Đường bộ quyết định sẽ phạt đối với các trường hợp không chấp hành việc dán thẻ trong năm 2018.

Bài viết liên quan:  Đánh giá Range Rover Evoque 2016: Ngày càng sắc bén

Ông Huyện cho biết, việc dán thẻ định danh giúp quá trình quản lí thu phí BOT được rõ ràng hơn, cũng giúp các cơ quan chức năng giám sát trạm thu phí hiệu quả hơn. Trong thẻ lưu trữ có rất nhiều thông tin như chủ xe, tài khoản, mã thiết bị… Việc dán thẻ lần đầu hoàn toàn miễn phí nhưng từ lần thứ 2 thu phí 120.000 đồng/lần. Hãng thu phí tự động (VETC) – cơ quan phát hành thẻ sẽ hỗ trợ việc dán thẻ tại các cơ quan đăng kiểm, trạm thu phí và các công ty có lượng xe lớn.

Theo ông Tô Văn Toàn – Vụ trưởng Hợp tác quốc tế (Tổng cục Đường bộ), việc thu phí không dừng có nhiều lợi ích hơn việc thu vé truyền thống, bao gồm tiết kiệm thời gian và cũng giám sát được trong trường hợp chủ xe lắp thẻ giả và biển số giả.

Bài viết liên quan:  Thay đổi lộ trình tiêu chuẩn khí thải đối với xe ô tô trong thời gian sắp tới

Cách đây 1 năm, Chính phủ đã đưa ra Quyết định số 07 về hoạt động thu phí đường bộ theo hình thức điện tử. Dù vậy, tới nay mới chỉ có 17 trạm thực hiện và chưa đáp ứng được mục tiêu đề ra. Ngoài ra, việc chưa có các văn bản chung gây ra tình trạng thiếu đồng bộ khi triển khai, khiến người dân gặp nhiều khó khăn trong chấp hành.

Nhận thấy điều này, Thủ tướng đã mạnh tay yêu cầu ngừng thu phí cho những cá nhân và phương tiện chưa chuyển đổi sang thu phí điện tử trước năm 2019.

Dịch vụ thu phí tự động đường bộ VETC là loại hình thu phí trực tuyến bằng công nghệ RFID, trong đó các trạm thu sẽ sử dụng sóng radio để nhận diện các xe có thẻ định danh gắn trên đèn hay kính xe. Phí sẽ được trừ vào tài khoản người dùng thông qua thiết bị đọc. Chủ xe có thể gửi tiền vào tài khoản bằng tiền mặt hoặc internet banking.

Bài viết liên quan:  Niên hạn sử dụng xe tải theo quy định mới nhất hiện nay

Xem thêm: Ô tô nên chạy vận tốc bao nhiêu khi qua trạm thu phí không dừng?

Theo laixevui.com

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *