Từ ngày 1/8/2016: Vượt đèn vàng sẽ bị phạt đến 2.000.000 Đồng

Từ ngày 1/8/2016, mức phạt dành cho người điều khiển xe ô tô “vượt đèn vàng” sẽ từ 1.200.000 đến 2.000.000 Đồng.

Từ ngày 1/8/2016: Vượt đèn vàng sẽ bị phạt đến 2.000.000 Đồng 1

Từ ngày 1/8/2016: Vượt đèn vàng sẽ bị phạt đến 2.000.000 Đồng

​Đèn vàng hay còn gọi là “tín hiệu vàng” trong các văn bản luật và dưới luật là loại đèn tín hiệu trung gian, bước chuyển để báo hiệu cho các phương tiện tham gia giao thông chuẩn bị từ đèn xanh (được đi) sang đèn đỏ (dừng lại). Do đây là khoảng thời gian chuyển đổi nên rất dễ gây hiểu lầm và tranh cãi giữa người tham gia giao thông và Cảnh sát giao thông. 

Định nghĩa về “Tín hiệu vàng” trong quy chuẩn 41/2012: Tín hiệu vàng báo hiệu sự thay đổi tín hiệu của đèn. Khi tín hiệu vàng bật sáng, người điều khiển phương tiện giao thông phải cho xe dừng trước vạch sơn “Dừng lại”. Đối với trường hợp phương tiện và người đi bộ đã vượt qua vạch sơn “Dừng lại”, nếu dừng lại sẽ nguy hiểm thì phải nhanh chóng đi tiếp, thoát khỏi nơi giao nhau. 

Bài viết liên quan:  Tư vấn xe Toyota Fortuner hay Mitsubishi Pajero Sport

Tuy nhiên, quy định này lại tạo ra ngoại lệ cho những phương tiện vừa chớm tới vạch vàng khi đèn chuyển từ xanh sang đỏ và được gọi là “Xe chót”. Các xe chót phải tiếp tục đi khỏi ngã tư theo quy chuẩn trên sẽ không bị xử phạt. Trong trường hợp, nếu nhìn thấy đèn vàng từ xa, lái xe vẫn vượt đèn vàng thì đó là hành vi phạm luật. 

Mức phạt ở nghị định171/2013, đối với xe ô tô, phạt tiền từ 800.000 đến 1.200.000 Đồng “khi tín hiệu đèn giao thông đã chuyển sang màu đỏ nhưng không dừng lại trước vạch dừng mà vẫn tiếp tục đi, trừ trường hợp đã đi quá vạch dừng trước khi tín hiệu đèn giao thông chuyển sang màu vàng.”

Thực tế, theo nhận định của các nhà tư vấn luật về ô tô, định nghĩa và mức phạt mới sẽ có nhiều thay đổi giúp người tham gia giao thông hiểu rõ hơn và tránh nhầm lẫn. 

Định nghĩa về “Tín hiệu vàng” trong quy chuẩn 41/2016 có hiệu lực từ ngày 1/11/2016: Tín hiệu vàng báo hiệu sự thay đổi tín hiệu từ xanh sang đỏ. Khi tín hiệu vàng bật sáng, người điều khiển phương tiện giao thông phải cho xe dừng trước vạch sơn “Vạch dừng xe”. Trong trường hợp không có vạch sơn “Vạch dừng xe”, phải dừng phía trước đèn tín hiệu theo chiều đi. Còn trường hợp phương tiện đã tiến sát hoặc vượt quá vạch sơn “Vạch dừng xe”, nếu dừng lại sẽ nguy hiểm thì phải nhanh chóng đi tiếp ra khỏi nơi giao nhao.”

Điểm mới trong định nghĩa về “Tín hiệu vàng” là có thêm phần “đã tiến sát hoặc vượt quá vạch dừng”. Điều này có nghĩa là cả những xe mới chỉ tiến sát chứ chưa vượt quá vạch dừng thì vẫn tiếp tục đi dù đèn chuyển vàng. Trong khi trước đó, xe tới sát mà vượt đèn vàng thì vẫn bị xử phạt. 

Bài viết liên quan:  Tư vấn chọn mua xe sedan hay xe SUV gầm cao

Mức phạt mới tại nghị định 46/2016 có hiệu lực từ ngày 1/8/2016, đối với xe ô tô, sẽ tăng lên từ 1.200.000 đến 2.000.000 Đồng “đối với người điều khiển xe không chấp hành hiệu lệnh của tín hiệu giao thông”.

Nghị định 46/2016 quy định đơn giản hơn, tránh chồng chéo và lặp nghĩa với quy chuẩn, Theo đó, người tham gia giao thông cứ không chấp hành hiệu lệnh đèn tín hiệu là bị phạt, “không chấp hành” là gì được mô tả cụ thể trong quy chuẩn. 

Theo laixevui.com

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *