Từ ngày 15/2/2016, CSGT có thể tước điện thoại, máy quay của người dân?

Từ ngày 15/2/2016, ngoài việc kiểm tra giấy tờ xe như giấy phép lái xe, giấy đăng ký xe… của người tham gia giao thông thì CSGT còn có thể kiểm tra các đèn, phanh, gạt nước, gương chiếu hậu và các các phương tiện phòng cháy, chữa cháy…

Ngày 04/01/2016, Bộ trưởng Bộ Công an đã ký ban hành Thông tư số 01/2016/TT-BCA quy định về nhiệm vụ, quyền hạn, hình thức, nội dung tuần tra, kiểm soát giao thông đường bộ của Cảnh sát giao thông.

Bài viết liên quan:  Peugeot 3008 đi 100km hết 6,5L xăng

Thông tư này quy định về nhiệm vụ, quyền hạn; trang bị, sử dụng phương tiện, thiết bị kỹ thuật nghiệp vụ, vũ khí, công cụ hỗ trợ; hình thức, nội dung tuần tra, kiểm soát, xử lý vi phạm hành chính; phân công trách nhiệm và quan hệ phối hợp trong công tác tuần tra, kiểm soát giao thông đường bộ của Cảnh sát giao thông.

Quyền hạn của CSGT trong thông tư mới.

Quyền hạn của CSGT trong thông tư mới sẽ được thêm nhiều hình thức xử phạt

Theo quy định của Thông tư thì đối tượng áp dụng là: Sỹ quan, hạ sỹ quan Cảnh sát giao thông thực hiện nhiệm vụ tuần tra, kiểm soát giao thông đường bộ; Công an các đơn vị, địa phương có liên quan; cơ quan, tổ chức, cá nhân có liên quan đến hoạt động giao thông đường bộ trên lãnh thổ nước Cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam.

Bài viết liên quan:  Không được uống rượu bia khi tham gia giao thông

Cụ thể, Quyền hạn của CSGT trong thông tư mới như sau:

1. Được dừng các phương tiện đang tham gia giao thông đường bộ; kiểm soát phương tiện, giấy tờ của phương tiện; kiểm soát người và giấy tờ của người điều khiển phương tiện, giấy tờ tùy thân của người trên phương tiện đang kiểm soát, việc thực hiện các quy định về hoạt động vận tải đường bộ theo quy định pháp luật.

2. Xử lý các hành vi vi phạm hành chính trong lĩnh vực giao thông đường bộ, an ninh, trật tự, an toàn xã hội và các vi phạm hành chính trong các lĩnh vực quản lý Nhà nước khác theo quy định của pháp luật.

3. Được áp dụng các biện pháp ngăn chặn và bảo đảm cho việc xử lý vi phạm hành chính theo quy định của pháp luật; tạm giữ giấy phép lái xe, giấy đăng ký xe và giấy tờ khác có liên quan đến phương tiện, người điều khiển phương tiện hoặc những người trên phương tiện khi có hành vi vi phạm pháp luật, giấy tờ liên quan đến hoạt động vận tải để bảo đảm cho việc thi hành quyết định xử phạt vi phạm hành chính theo quy định của pháp luật.

Bài viết liên quan:  Đấu giá biển số xe đẹp tại 5 tỉnh, thành phố

4. Được yêu cầu cơ quan, đơn vị, tổ chức, cá nhân phối hợp, hỗ trợ giải quyết tai nạn giao thông; ùn tắc, cản trở giao thông hoặc trường hợp khác gây mất trật tự, an toàn giao thông.

Quyền hạn của CSGT trong thông tư mới.

5. Được sử dụng vũ khí, công cụ hỗ trợ và phương tiện, thiết bị kỹ thuật nghiệp vụ theo quy định của pháp luật.

6. Được trưng dụng các loại phương tiện giao thông; phương tiện thông tin liên lạc; các phương tiện, thiết bị kỹ thuật khác của cơ quan, tổ chức, cá nhân và người điều khiển, sử dụng các phương tiện, thiết bị đó theo quy định của pháp luật.

7. Tạm thời đình chỉ người và phương tiện đi lại ở một số đoạn đường nhất định, phân lại luồng, phân lại tuyến và nơi tạm dừng phương tiện, đỗ phương tiện khi xảy ra ùn tắc giao thông hoặc có yêu cầu cần thiết khác về bảo đảm an ninh, trật tự an toàn xã hội.

Bài viết liên quan:  5 mẹo giúp chủ xe đăng kiểm ô tô được thuận lợi

Thông tư cũng quy định 4 hình thức tuần tra, kiểm soát:

– Tuần tra, kiểm soát công khai;
– Tuần tra, kiểm soát công khai kết hợp với hóa trang;
– Kiểm soát thông qua hệ thống giám sát, xử lý vi phạm trật tự, an toàn giao thông đường bộ;
– Huy động các lực lượng Cảnh sát khác và Công an xã phối hợp tuần tra, kiểm soát.

Thực hiện việc kiểm soát người và phương tiện tham gia giao thông đường bộ; xử lý vi phạm pháp luật về giao thông đường bộ đối với người và phương tiện tham gia giao thông đường bộ gồm các nội dung sau:

– Kiểm soát các giấy tờ có liên quan đến người và phương tiện gồm: Giấy phép lái xe; Giấy đăng ký xe; Giấy chứng nhận kiểm định an toàn kỹ thuật và bảo vệ môi trường phương tiện cơ giới đường bộ; Giấy chứng nhận bảo hiểm trách nhiệm dân sự của chủ xe cơ giới và giấy tờ khác có liên quan đến người, phương tiện, hoạt động vận tải.

Bài viết liên quan:  Vì sao động cơ kêu to hơn vào mùa đông?

– Kiểm soát các điều kiện tham gia giao thông của phương tiện như biển số phía trước, phía sau, đèn chiếu sáng, đèn tín hiệu, gạt nước, gương chiếu hậu, đèn báo hãm, đèn hậu, đèn soi biển số, đèn lùi; tình trạng kỹ thuật hệ thống lái, hệ thống phanh; việc trang bị các phương tiện phòng cháy và chữa cháy…

– Kiểm soát hoạt động vận tải đường bộ như quy cách, kích thước hàng hóa, đồ vật chuyên chở (dài, rộng, cao), chủng loại, trọng lượng hàng hóa hoặc số người trên phương tiện so với nội dung quy định tại các loại giấy tờ, tính hợp pháp của hàng hóa và các biện pháp bảo đảm an toàn…

Thông tư này có hiệu lực kể từ ngày 15/02/2016 và thay thế Thông tư số 65/2012/TT-BCA ngày 30/10/2012 của Bộ trưởng Bộ Công an quy định nhiệm vụ, quyền hạn, hình thức, nội dung tuần tra, kiểm soát của Cảnh sát giao thông đường bộ.

Bài viết liên quan:  Khi xảy ra tai nạn, những trường hợp nào không bị giữ ô tô?

Theo laixevui.com

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *