Khi nào nên thay dầu?

Trái với quan niệm thường thấy, xem xét biểu hiện bên ngoài của dầu máy không phải là phương pháp tin cậy để xác định thời điểm cần thay dầu cho xe. Nói chung khoảng thời gian 3 tháng, tương đương với 5000 km là thời điểm cần thiết để thay dầu. Mặc dù các nhà sản xuất ô tô hiện nay như Ford và Toyota đã kéo dài khoảng cách giữa các lần thay dầu (khoảng 8000 km hay 6 tháng) với các dòng xe đời mới, song nói chung việc thay dầu thường xuyên được coi là phương pháp rẻ tiền hơn cả để kéo dài tuổi thọ và công suất hoạt động của động cơ.

Bài viết liên quan:  Chi tiết Porsche Cayenne Turbo 2018 thế hệ mới

Khi công nghệ ô tô ngày càng phát triển, đa phần các xe hiện nay đều có khả năng “nhận biết” khi nào động cơ cần thay dầu. Đèn báo thời điểm thay dầu được liên kết với máy tính giúp tính toán số km xe đã đi và hoạt động của động cơ để xác định chính xác thời điểm cần thay dầu xe.

Mua dầu xe

Mua đúng loại dầu xe phù hợp với động cơ của mình đòi hỏi bạn không chỉ dừng ở những thương hiệu yêu thích. Các loại dầu xe được phân loại theo độ nhớt, độ nặng của dầu liên quan tới tốc độ chảy của dầu tới các chi tiết máy trong động cơ. Loại dầu có độ nhớt thấp (dùng trong thời tiết lạnh) có độ đậm đặc thấp hơn so với các loại có độ nhớt cao. Tuỳ thuộc vào động cơ và đôi khi cả yếu tố địa hình, các ô tô nói chung đều chạy loại dầu cấp 5W30, 10W30 cho đến 20W50.

Bài viết liên quan:  Những thói quen cực xấu, khó bỏ của tài xế Việt

Cũng nên xem xét tới kiểu dầu xe bạn cần dùng (hướng dẫn của nàh sản xuất). Các loại dầu xe thông thường giá rẻ và sẵn bán trên thị trường được chưng cất hoặc tinh chế từ dầu thô. Đây là lựa chọn phổ biến nhất với rất nhiều động cơ. Bên cạnh đó loại dầu máy tổng hợp được sản xuất để đáp ứng các nhu cầu sử dụng cao cấp. Nói chung, nhược điểm duy nhất của các loại dầu tổng hợp chỉ ở chỗ loại dầu này có giá gấp đôi so với các dầu pha trộn thông thường khác.

Các dụng cụ cần chuẩn bị để thay dầu

Dầu mới

Bộ lọc dầu + nút vặn

Chậu hứng dầu

Phễu

Cờ lê tròng kích cỡ từ 19 -25mm

12 bước thay dầu

1. Khởi động máy để hâm nóng dầu trong xe, tuy nhiên nếu bạn chỉ khởi động động cơ và để nổ máy trong vòng 5-10 phút thôi thì chưa đủ. Bạn cần lái xe tới mức nào đó để đạt tới nhiệt độ cần thiết. Bạn có thể lái xe vòng quanh vài lượt, hoặc nếu có thể, chạy xe một lát trên đường cao tốc. Sau khi đã hâm đủ nóng nhiệt độ của xe (đồng hồ nhiệt độ lên mức bình thường), dầu bắt đầu chảy tự do trong toàn động cơ và khi nóng, dầu sẽ chảy nhanh hơn lúc lạnh.

Bài viết liên quan:  Đánh giá ưu nhược điểm xe Mitsubishi Pajero Sport 2021

2. Đỗ xe trên địa hình bằng phẳng, không dốc và có bề mặt cứng. Đỗ xe trong 5-10 phút để lượng dầu đã bôi trơn động cơ  thời gian hồi về đáy carte (ngăn chứa dầu dưới đáy động cơ). Dùng kích nâng phần trước xe lên để có thể dễ dàng di chuyển dưới gầm xe. Để an toàn, bạn nên kéo chặt phanh tay và đặt vài viên gạch chặn ở các bánh phía sau. Khi dùng kích và giá đỡ đỡ xe, bạn không nên di chuyển dưới gầm xe cho tới khi các giá đỡ đã được bố trí an toàn.

3. Mở ốc xả dầu. Dùng tròng hoặc cờ-lê đúng kích cỡ để mở ốc. Thường thì ốc này nằm ở phần sau cuối của đáy carte động cơ. Cũng có một số trường hợp, muốn tìm thấy ốc xả bạn phải bỏ phần che bằng nhựa bên ngoài.

Bài viết liên quan:  Giá lăn bánh xe Ford Ranger 2019 tại Việt Nam, phiên bản giá rẻ xuất hiện

4. Bạn cần đôi chút mạo hiểm để chui xuống gầm ô tô chỗ có ốc xả dầu, vặn xoáy ngược chiều kim đồng hồ để tháo ốc xả. Đặt chảo xả dầu thẳng hàng để hứng được dòng dầu chảy ra, chú ý trong một số trường hợp dầu xả ra rất nhanh nên phải hứng chảo xả dầu kịp thời. Dầu chảy từ động cơ ra còn rất nóng, vì vậy bạn nên cẩn thận khi thao tác. Thường thì chỉ mất khoảng 2 phút là toàn bộ dầu cũ trong máy sẽ chảy ra hết.

5. Kiểm tra nút xả dầu xem có mạt kim loại không trước khi lắp lại và tránh trường hợp lắp chéo ốc xả dẫn đến nhờn ren. Nếu có nhiều mạt kim loại sáng màu, bạn nên hỏi ý kiến những người có chuyên môn trước khi lắp lại.

6. Ống lọc dầu, phần hình trụ nằm dọc theo phần bên dưới của động cơ cũng cần thay thế mỗi khi thay dầu (thông thường có chữ Oil filter trên vỏ). Bạn cần nắm chặt phần nút vặn ở bộ phận lọc dầu hoặc phần chuyển đổi bộ lọc và tháo ra phần lọc dầu. Nên cẩn thận khi thực hiện thao tác này vì dầu nóng vẫn còn bên trong bộ lọc. Đừng sợ làm gãy ống lọc dầu cũ nhưng phải thận trọng để không chạm phải hay làm hư hại tới các chi tiết máy khác.

Bài viết liên quan: 

7. Với bộ lọc dầu mới trong tay, bạn dùng ngón tay nhẹ nhàng bôi trơn phần miệng ống lọc bằng một chút dầu mới. Sau khi lau sạch vòng kim loại bao quanh bộ lọc, bạn dùng tay xoáy ống lọc mới vào khoảng một nửa hoặc 3/4 vòng theo hướng dẫn sử dụng bộ lọc.

8. Tiếp đó là bước đổ dầu mới vào động cơ. Mở nắp bộ lọc bằng một tấm giẻ sạch và đổ dầu qua phễu vào bộ lọc. Các động cơ ô tô thường cần khoảng từ 4 đến 8 lít dầu (tùy xe) để đạt mức dầu hợp lý để động cơ hoạt động bình thường. Cần đảm bảo lắp lại đúng nắp bộ lọc và chặt.

9. Trước khi hạ xe xuống khỏi kích chống hoặc bệ đỡ, bạn cần xem lại một lần nữa để chắc chắn không có dầu rò rỉ phía dưới gầm xe. Giữ nguyên xe trong vị trí đó vài phút để dầu có đủ thời gian chuyển xuống dưới động cơ. Sau khi không thấy có hiện tượng rò rỉ dầu, bạn có thể từ từ hạ xe xuống và hạ phanh tay.

Bài viết liên quan:  Top 10 SUV lai hybrid tốt nhất 2019

10. Kiểm tra mức dầu bằng que đo dầu, mức lý tưởng nhất là khoảng chính giữa hai dấu chỉ thị trên que. Cách lấy kết quả chính xác nhất khi đọc mức dầu trên que thăm dầu là sau khi cho xe chạy động cơ đã nóng lên. Do đó bạn nên chạy xe một đoạn ngắn, sau đó để yên từ 5-10 phút trên bề mặt phẳng trước khi kiểm tra mức dầu, cách làm này cho bạn kết quả chính xác nhất

11. Khởi động lại động cơ, lúc này bạn nên để ý các tín hiệu đèn trên cụm đồng hồ điều khiển để xem xem có vấn đề trục trặc nào của hệ thống hay không. Với các dòng xe đời mới được trang bị hệ thống kiểm tra thay dầu bạn cần reset lại hệ thống. Quá trình này tương đối khác nhau giữa các dòng xe do đó bạn nên tham khảo thêm sách hướng dẫn sử dụng của xe.

Bài viết liên quan:  Những lầm tưởng phổ biến của người Việt về xe hơi

12. Cuối cùng là vứt bỏ số dầu cũ vừa thay một cách hợp lý, giữ vệ sinh và bảo vệ môi trường.

Nếu tất cả các bước trên đều được bạn tiến hành suôn sẻ thì quá trình thay dầu chỉ “ngốn” của bạn khoảng gần một giờ đồng hồ. Chỉ với một khoảng thời gian ngắn như vậy bạn đã có thể làm cho động cơ của mình trở nên “ngon lành” hơn rất nhiều. Nếu đã làm được một lần, các lần sau bạn sẽ không phải quá vất vả để thay dầu cho xe và chỉ sau vài lần bạn đã có thể trở thành “chuyên gia” trong lĩnh vực này rồi đấy.

 

Thanh Tuấn – AutoExpress.vn