Tư vấn bảo dưỡng và chăm sóc lốp xe ô tô

Lốp xe là bộ phận rất dễ bị ăn mòn sau một thời gian sử dụng. Dù có là tay lái lụa thì cũng khó tránh khỏi việc xế yêu bị hết hơi do cán đinh hay đá dăm khi đang di chuyển. Tuy nhiên, nếu thường xuyên tiến hành kiểm tra, bảo dưỡng và chăm sóc lốp xe theo theo đúng khuyến cáo của nhà sản xuất thì sẽ giảm được phần nào các sự cố bất ngờ xảy ra.

Tư vấn bảo dưỡng và chăm sóc lốp xe ô tô 2

Tư vấn bảo dưỡng và chăm sóc lốp xe ô tô

1. Chọn đúng loại lốp và thường xuyên bảo dưỡng

Lý do: Bề mặt lốp xe là nơi tiếp xúc với mặt đường và chịu toàn bộ tải trọng của ô tô. Ngoài ra, bề mặt lốp còn là nơi truyền thao tác: đánh lái, phanh và tăng tốc. Đặc biệt, đây chính là nơi tiếp xúc trực tiếp với các loại chướng ngại vật trên đường.

Bài viết liên quan:  Hướng dẫn cách đỗ xe vào bãi dễ dàng

Có 3 loại lốp chính gồm:

  • Lốp phổ thông HT (Hard Terrain) là loại lốp chuyên sử dụng chạy đường nhựa, gại mịn và có nhiều rãnh dọc giúp tăng độ bám đường trong cả trường hợp đường ướt, đặc biệt là không gây tiếng ốn.
  • Lốp gai AT (All Terrain): phù hợp với mọi loại đường như đường nhựa, đường cát, đường sỏi đá hay sình lầy. Loại lốp này thường được sử dụng cho các loại SUV hai cầu.

Lốp AT cứng hơn, nhiều gai to hơn và ít rãnh dọc hơn lốp HT. Vì thế, lốp AT ồn hơn lốp HT và khả năng bám đường có phần kém hơn khi trời mưa.

  • Lốp gai MT (Mud Terrain)  là loại lốp ưa thích để off-road, chuyên đi đường sình lầy. Lốp MT có gai to, khoảng cách giữa các gai lớn để hạn chê sình bám vào các gai lốp làm giảm độ bám đường. Lốp MT không phù hợp với đường nhựa và đường nội thành vì khả năng bám đường thấp hơn 2 loại trên.
Bài viết liên quan:  Điểm qua những lợi thế của Mitsubishi Xpander 2019

 

2. Kiểm tra độ mòn của lốp và độ sâu gai lốp

Theo khuyến cáo của nhiều nhà sản xuất, lốp ô tô càn được bơm đúng áp suất và phải tiến hành thay lốp trước khi mặt gai mòn tới 1,6 mm.

Lý do: Độ mòn và độ sâu của gai lốp ô tô sẽ làm phân tán nước và giảm nguy cơ trượt nước. Thực tế, tại một số nước phát triển, chiều sâu của gai lốp 1,6 mm còn được quy định trong luật và buộc tất cả các lái xe phải tuân thủ.

3. Áp suất lốp

Lý do: Đảm bảo áp suất lốp sẽ giúp tiết kiệm nhiên liệu khi chạy xe. Khi lốp xe non sẽ làm hông lốp lún dẫn đến tình trạng gai lốp và cả hông lốp đều bị mòn. Hơn nữa, lốp non còn làm tăng lực cản và nhiệt độ làm lốp mòn nhanh, thậm chí gây nổ lốp.

Bài viết liên quan:  Hướng dẫn các bước vá dùi lốp xe ô tô

Áp suất lốp cao cũng làm giảm tuổi thọ của lốp. Trên thực tế, những chiếc lốp xe được bơm quá căng sẽ dẫn đến tình trạng giữa mặt lốp sẽ bị mòn hơn hai bên.

Chú ý, ít nhất phải tiến hành kiểm tra lốp 2 lần/ tháng. Bởi áp suất lốp cũng chịu ảnh hưởng lớn của thời tiết theo nguyên tắc sau: nóng thì nở ra, tăng áp suất và lạnh thì co lại, giảm áp suất.

4. Cân mâm

Lý do: cân mâm sẽ giúp tăng tuổi thọ cho lốp và bảo vệ lốp khỏi bị ăn mòn, đặc biệt là sẽ giảm rung và nâng cao độ êm ái của lốp trên mỗi hành trình.

Theo khuyến cáo của nhiều nhà sản xuất, lốp chạy khoảng 50.000km sẽ có thay đổi về mặt kỹ thuật. Vì thế cần phải tiến hành kiểm tra, bảo dưỡng lốp.  

Bài viết liên quan:  Trẻ em sẽ bị sốc nhiệt và tử vong nếu bị kẹt trong xe đỗ dưới trời nắng

5. Cân chỉnh thước lái

Lý do: việc cân chỉnh thước lái giúp bảo vệ lốp khỏi các nguy cơ gây mòn nhanh và giúp lái xe di chuyển ở tốc độ cao

6. Đảo lốp

Theo ý kiến của nhiều chuyên gia, lốp mới nên được lắp vào bánh sau và phải thường xuyên  tiến hành đảo lốp.

Lý do: Lốp trước thường nhanh mòn hơn lốp sau do phải chịu ma sát nhiều hơn khi vào cua. Đặc biệt, ở những xe được trang bị hệ dẫn động cầu trước thì lốp trước còn mòn nhanh hơn cả các xe khác.

Nếu lốp mới được đảo đều sẽ không bị mòn một bên và giúp tài xế điều khiển xe tốt hơn mỗi khi phải cua sát hoặc phanh gấp cùng như giảm nguy cơ gây mất lái trên những đoạn đường trơn trượt.

Lưu ý: khi chạy được 10.000 km cần tiến hành đảo lốp trước và sau. Cần kiểm tra lốp xem có được lắp đúng vị trí mặt trong/ mặt ngoài không.

Bài viết liên quan:  Cách xử lý vết nhựa cây trên xe hơi

7. Van lốp

Luôn đậy chặt lắp van và tiến hành thay van mới khi thay lốp.

Lý do: van lốp xe giúp giữ kín khí, duy trì áp suất lốp

8. Sửa chữa lốp

Khi bánh xe hay lốp xe bị hỏng cần phải nhanh chóng liên lạc với cửa hàng hay các trung tâm lốp xe chuyên nghiệp và có chất lượng để sửa chữa.

Lý do: Các cửa hàng hay các trung tâm lốp xe chuyên nghiệp sẽ đưa ra những chuẩn đoán đúng về tình trạng của lốp và phương pháp sửa chữa đúng nhằm khắc phục hư hỏng.

Trên đây là những tư vấn bảo dưỡng và chăm sóc lốp xe ô tô giúp bạn có những chuyến đi an toàn hơn.

Theo laixevui.com

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *