Tự ý lắp đèn còi ưu tiên cho xe ô tô, tài xế sẽ bị phạt đến 1,2 triệu đồng

Đèn còi ưu tiên chỉ dành cho các phương tiện ưu tiên. Trong trường hợp tự ý lắp đặt, tài xế xe ô tô sẽ chịu mức phạt từ 800.000 – 1.200.000 đồng theo Nghị định 46/2016.

Theo một cán bộ giao thông lâu năm tại TPHCM, xe quân sự, công an, cứu thương, xe chữa cháy, xe cảnh sát giao thông, dẫn đường, xe hộ đê và xe làm nhiệm vụ đặc biệt trong trường hợp xảy ra tình huống đe dọa đến an ninh quốc gia, trật tự an toàn xã hội hoặc thảm họa lớn, dịch bệnh nguy hiểm được quyền sử dụng đèn còi ưu tiên. Bên cạnh đó, các xe làm nhiệm vụ còn phải gắn cờ ưu tiên theo quy định của chủng loại xe. 

Thậm chí, những chiếc xe của đội trật tự đô thị tại địa phương muốn gắn đèn còi ưu tiên phải có giấy phép sử dụng thiết bị phát tín hiệu của xe được quyền ưu tiên, theo chia sẻ của vị cán bộ trên. 

Bài viết liên quan:  Tài xế Việt thường vi phạm lỗi gì trên cao tốc?

Tự ý lắp đèn còi ưu tiên cho xe ô tô

Tự ý lắp đèn còi ưu tiên cho xe ô tô, tài xế sẽ bị phạt đến 1,2 triệu đồng

Tuy nhiên theo tin tức ô tô, thị trường hiện nay lại xuất hiên tình trạng “trôi nổi” các loại đèn còi ưu tiên. Theo đó, một số tài xế xe hơi hay mô tô cố tình hoặc không nắm rõ quy định đã tự ý lắp đặt đèn còi ưu tiên trên chính xe của mình. 

Với những tình huống như vậy, vị cán bộ này cho biết việc tự ý lắp đặt đèn còi ưu tiên là vi phạm pháp luật. Theo Nghị định 46/2016 về quy định xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực giao thông, đường bộ, đường sắt, hành vi sử dụng trái phép tín hiệu ưu tiên của xe ô tô không được quyền ưu tiên sẽ chịu phạt từ 800.000 – 1.200.000 đồng. Trong khi người chạy xe máy vi phạm cũng sẽ bị xử phạt hành chính với mức phạt 100.000 – 200.000 đồng. Đồng thời, cả 2 loại phương tiện này đều bị tịch thu phương tiện. 

Bài viết liên quan:  Cách chọn màu xe hợp tuổi theo phong thủy

Ngoài ra, các phương tiện ưu tiên cũng cần phải thực hiện đúng quy định lắp đặt tín hiệu đèn. Vi phạm luật cũng sẽ bị xử phạt hành chính. Theo ví dụ của vị cán bộ trên, xe cứu thương gắn đèn ưu tiên màu xanh là sai quy định, do màu đỏ mới là đèn ưu tiên dành cho phương tiện này theo Nghị định 109/2009. 

Xem thêm:

Theo laixevui.com

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *