“Tuổi thọ” của ôtô ngày càng cao

Không ít người đã bất ngờ khi biết rằng, chiếc xe của mình có thể “sống” được hơn 15 năm với chiến tích dặm trường khoảng 480.000km.

Theo báo cáo của R. L. Polk & Co. – nhà cung cấp hàng đầu các thông tin và giải pháp marketing xe hơi, thì tuổi thọ trung bình của xe hơi lưu hành đã tăng đáng kể trong những năm qua. Nếu như năm 1996 tuổi thọ trung bình của xe hơi chỉ là 8,5 năm thì chỉ chưa đến 2 thập kỷ sau con số ấy đã là 11,2 năm (2011).

ToyotaCamrySE002.jpgMột chiếc Toyota Camry có thể sống thọ tới 15 năm và chiến tích dặm trường là 480.000km

Đối với xe tải và xe đa dụng, tuổi thọ trung bình cũng đã tăng nhẹ từ 6,8 năm trong năm 2005 lên 6,9 năm trong năm sau. Đặc biệt là xe tải nhẹ đã có mức tăng đáng kể là từ 3 lên 6,8 năm, mức tăng mạnh nhất trong tất cả các dòng xe. Dữ liệu thống kê về tuổi thọ xe hơi do Polk tiến hành được cập nhật hàng năm vào đầu tháng 7, dựa trên phân tích, điều tra và đánh giá của hơn 230 nghìn chiếc xe.

Bài viết liên quan:  Honda Accord 2018 chính thức sản xuất và bán ra vào cuối năm

Các nhà sản xuất chắc hẳn sẽ rất vui mừng nếu chúng ta thường xuyên mua xe mới và thải xe cũ. Nhưng không phải ai cũng có điều kiện và cơ hội để đến các showroom một cách thường xuyên. Nhiều người sử dụng xe đã phải băn khoăn một điều là liệu chiếc xe của họ sẽ “sống” được bao lâu và khi nào thì nên bỏ chiếc xe cũ để mua một chiếc xe mới?.

550x247xHeartland-Advisors-Average-Age-of-Cars-in-US-550x247.jpg.pagespeed.ic.Ad36DAxL8R.jpgTuổi thọ trung bình của xe hơi liên tục tăng

Cũng theo điều tra của Consumer Reports, một chiếc xe hơi mới hiện nay có thể lưu hành trung bình là 240.000km. Dĩ nhiên, một số xe được sản xuất với chất lượng và độ tin cậy cao, chẳng hạn như Toyota Camry, có thể sống thọ tới 15 năm và chiến tích dặm trường là 480.000km nếu được sử dụng và bảo dưỡng một cách khoa học.

Bài viết liên quan:  Nhôm trong chế tạo xe tính năng cao

Tuy nhiên, không thể có một căn cứ nào để nói rằng chiếc xe của bạn sẽ không bao giờ gặp sự cố. Kể cả khi bạn thường xuyên bảo dưỡng và chăm sóc tốt đến mấy thì cũng sẽ có những chi tiết bị hỏng bất kỳ lúc nào. John Ibbotson – một chuyên gia của Consumer Reports Auto Test Center nhận định: “Khi một chiếc xe đã vượt qua 320.000km thì coi như bạn đang sử dụng môt chiếc xe thuê và nó bắt đầu “hành hạ” rồi rút tiền của bạn”.

Thu Hà (TTTĐ)

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *