Ưu nhược điểm của các hình thức hỗ trợ tài chính khi mua xe ô tô

Các ưu điểm và nhược điểm của từng loại hình hỗ trợ tài chính dưới đây sẽ giúp bạn đưa ra lựa chọn đúng đắn khi mua xe ô tô.

Các hình thức hỗ trợ tài chính khi mua xe ô tô đang dần trở thành lựa chọn yêu thích của rất nhiều khách hàng. Khách hàng có cơ hội sở hữu phiên bản xe đời mới nhất, các gói hỗ trợ đi kèm như bảo hiểm, bảo dưỡng và dịch vụ mà chỉ phải trả một khoản tiền lãi cố định mỗi tháng, thật dễ hiểu vì sao loại hình này lại trở nên phổ biến như vậy.

Tuy nhiên, các hãng xe áp dụng khá nhiều hình thức hỗ trợ khác nhau khiến nhiều việc lựa chọn loại hình thức hỗ trợ thích hợp khi mua xe cũng trở nên vô cùng khó khăn.

Hãy cùng Laixevui.com tìm hiểu ưu nhược điểm của các loại hình hỗ trợ tài chính khi mua xe: 

Thuê mua xe ô tô (HP)

Thuê mua gần giống như vay một khoản tiền mặt từ ngân hàng; khách hàng sẽ phải trả lãi hàng tháng, sau một thời gian nhất định khi đã trả đủ tiền, chiếc xe mới chính thức thuộc quyền sở hữu của người đó.

Bài viết liên quan:  Những phụ kiện ô tô được yêu thích nhất dịp cận Tết

Thuê mua xe ô tô gần giống như vay một khoản tiền mặt từ ngân hàng,

Thuê mua xe ô tô gần giống như vay một khoản tiền mặt từ ngân hàng

Loại hình này phù hợp với những người có sẵn khoản tiền đặt cọc lớn và muốn chiếc xe chính thức là của mình sau thời gian “thuê trả góp”.

Ưu điểm:

– Khách hàng sẽ được sở hữu hợp pháp chiếc xe ở cuối kì thanh toán

– Khoản tiền thanh toán cố định hàng tháng

– Điều kiện và hạn mức quãng đường đi linh hoạt

Nhược điểm:

– Khoản tiền thanh toán hàng tháng cao

– Rủi ro về khấu hao tài sản

– Mức tiền đặt cọc lớn.

Hợp đồng mua xe cá nhân (PCP)

Khách hàng sẽ phải trả phí mỗi tháng và vào cuối kỳ hạn thanh toán họ sẽ phải trả toàn bộ khoản tiền để sở hữu chiếc xe hoặc hoàn trả lại xe. Khoản tiền phải đóng định kỳ sẽ thấp nếu khách hàng có khoản đặt cọc lớn và ngược lại. Cũng có loại hợp đồng cá nhân mà trong đó cửa hàng xe không yêu cầu khách hàng phải đặt cọc trước một khoản tiền mặt nào.

Bài viết liên quan:  Top 10 mẫu xe tốt nhất dành cho tài xế trẻ

Hợp đồng mua xe cá nhân áp dụng cho khách hàng muốn dùng xe với mức phí hàng tháng thấp.

Hợp đồng mua xe cá nhân áp dụng cho khách hàng muốn dùng xe với mức phí hàng tháng thấp

Loại hình này sẽ phù hợp với những khách hàng chỉ muốn sử dụng xe với mức phí hàng tháng thấp và không muốn sở hữu xe khi kết thúc kỳ hạn thanh toán.

Ưu điểm:

– Khoản thanh toán mỗi tháng thấp.

– Đôi khi không cần tiền đặt cọc ban đầu

– Nhiều gói hỗ trợ đi kèm như bảo hiểm, bảo trì thậm chí là xăng xe.

Nhược điểm:

– Khoản thanh toán cuối kỳ lớn

– Xe thuê sẽ bị hạn chế quãng đường đi.

Hợp đồng thuê xe cá nhân (PCH)

Đây là một hình thức của thuê xe. Khách hàng có thể trả một khoản tiền thuê xe với cam kết sẽ sử dụng chiếc xe một cách cẩn thận. Chi phí cho loại hình này thường bao gồm cả dịch vụ sửa chữa và bảo dưỡng xe.

Bài viết liên quan:  Top 5 mẫu xe hơi cũ tốt nhất cho cư dân vùng nhiệt đới

Đây là loại hợp đồng lý tưởng cho những ai muốn đổi xe thường xuyên và không muốn bị trói buộc bởi một hợp đồng tài chính kéo dài đến 3,4 năm.

Ưu điểm:

– Sử dụng xe thuê trong thời gian ngắn

– Có thể thay đổi xe thường xuyên

– Chi phí đã bao gồm dịch vụ bảo trì, bảo dưỡng thậm chí là bảo hiểm xe.

Nhược điểm:

– Hạn chế số km xe di chuyển

– Khoản phải chi trả cho một tháng thường nhiều hơn đối với hợp đồng thuê mua và hợp đồng mua cá nhân.

– Khách hàng không bao giờ được sở hữu xe hợp pháp.

Mua xe trả góp lãi suất 0% (APR)

Đối với loại hình này, khách hàng sẽ không phải trả một đồng lãi nào cho giao dịch mua xe. Lãi suất 0% giúp khách hàng tiết kiệm được một khoản khá lớn khi mua xe; tuy vậy, hãy tính toán thật kỹ đến các yếu tố như lạm phát hay sự tăng giảm lãi suất ngân hàng.

Bài viết liên quan:  Ưu nhược điểm Mitsubishi Pajero Sport 2017 tại Việt Nam

Trả góp không cần đặt cọc hoặc đặt cọc một khoản nhỏ

10 năm về trước, việc đến cửa hàng và ra về với chiếc xe ô tô mới cứng mà không phải trả một đồng tiền nào dường như chỉ có trong mơ. Nhưng ngày nay, điều này không còn quá xa tầm với của các tín đồ yêu xe bốn bánh nữa. Rất nhiều hãng xe đưa ra các hợp đồng mua hoặc thuê xe cá nhân mà không yêu cầu bất kỳ một khoản đặt cọc nào. Những gói tài chính này thường yêu cầu lãi suất cao và khoản trả lớn cho mỗi tháng, vì vậy, xét cho cùng khách hàng sẽ phải trả nhiều hơn so với loại hợp đồng có đặt cọc trước.

Những điều cần lưu ý khi chọn hình thức hỗ trợ tài chính mua xe

Một số loại hợp đồng nhìn qua có vẻ sẽ đem lại cho người mua một khoản hời lớn, tuy nhiên, trước khi đặt bút ký bất kỳ một giấy tờ gì, khách hàng cần phải cân nhắc kỹ các điều khoản và nắm rõ các trường hợp ngoại lệ của hợp đồng. Sau đây là một vài điểm bạn cần lưu ý:

Bài viết liên quan:  Tầm 800 triệu nên mua xe gì?

Những điều cần lưu ý khi chọn hình thức hỗ trợ tài chính mua xe.

Những điều cần lưu ý khi chọn hình thức hỗ trợ tài chính mua xe

Giới hạn Km di chuyển: Quãng đường đi được của xe là một trong những yếu tố chính ảnh hưởng đến giá bán lại của chiếc xe và là căn cứ để tính toán các khoản phải trả hàng tháng. Chi phí cho phần quãng đường đi vượt giới hạn có thể rất lớn, vì vậy, hãy tính toán kỹ ngay từ đầu.

Hãy luôn nhớ rằng khách hàng không phải là chủ sở hữu hợp pháp, do đó cho đến lúc kết thúc kỳ thanh toán cuối, chiếc xe thuộc về cửa hàng hoặc các đại lý cho vay tài chính.

Giữ gìn chiếc xe cẩn thận: Các cửa hàng hoặc hãng xe sẽ kiểm tra kỹ các thiệt hại, hư hỏng của xe khi khách hàng kết thúc kỳ thanh toán và hoàn trả chìa khóa. Bất kỳ vết xước, méo nào trên bề mặt xe nào cũng khiến khách hàng phải bỏ ra một khoản đền bù không hề nhỏ.

Bài viết liên quan:  Bảo vệ hộp số - bộ phận đắt tiền nhất trong ô tô

Sửa chữa và bảo trì: Nhiều loại hợp đồng bao gồm cả dịch vụ sửa chữa và bảo trì nhưng hãy chú ý xem liệu hợp đồng có quy định cửa hàng hoặc xưởng xe nào sẽ có trách nhiệm sửa chữa không, đồng thời phải đảm bảo bảo dưỡng xe đúng thời hạn.

Bảo hiểm miễn phí: Nghe có vẻ rất hấp dẫn nhưng loại hình này cũng có những hạn chế nhất định. Hãy đọc kỹ giới hạn của hợp đồng để tránh hối hận về sau này.

Bạn có chắc muốn sở hữu hợp pháp chiếc xe: Cho dù từ ban đầu không muốn sử dụng chiếc xe về lâu về dài, bạn cũng nên cân nhắc kỹ loại hợp đồng nào đem lại hiệu quả kinh tế nhất phòng trường hợp bạn quá hài lòng với chiếc xe và muốn giữ nó bên mình. 

Nguồn: Laixevui.com – KH lược dịch

Bài viết liên quan:  Lái xe quanh các phương tiện lớn và những điều cần lưu ý

Theo laixevui.com

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *