Ưu, nhược điểm của phanh đĩa

Ưu, nhược điểm của phanh đĩa

Phanh là một thiết bị cơ học dùng để dừng tốc độ của xe, hoặc tốc độ của các thiết bị di chuyển khác. Phanh sử dụng lực ma sát để làm chậm tốc độ của một vật chuyển động cho đến khi nó dừng hẳn.

1. Ưu điểm của phanh đĩa

Phanh đĩa có một caliper có chức năng nhấn giày phanh. Giày phanh sẽ chạm vào đĩa làm giảm tốc độ của xe. Phanh đĩa  được sử dụng phổ biến trên bánh trước của xe như ô tô và xe tải nhẹ. Phanh này có hiệu quả 60% – 80% để dừng xe. Không có quy định yêu cầu phanh đĩa chỉ được sử dụng trên bánh trước của xe. Với điều kiện, chỉ cần phanh đĩa có thể đáp ứng đầy đủ các yêu cầu về hiệu suất phanh FMVSS 105. FMVSS 105 là tiêu chuẩn cho hiệu quả phanh trên MPV, xe tải hoặc xe buýt có tải trọng hơn 3500 Kg.

Bài viết liên quan:  Nút Honda EE trên Honda Civic, Honda CR-V: Chức năng thực sự và hướng dẫn sử dụng

Ưu, nhược điểm của phanh đĩa trên xe ô tô

Kiểm tra phanh đĩa 

Tất cả các phanh, cả phanh đĩa và phanh trống, sẽ tạo ra nhiệt từ bề mặt ma sát giữa lớp lót phanh và rôto hoặc trống. Phanh đĩa có ưu điểm tản nhiệt cho đến khi phanh giảm dần.

Phanh đĩa tản nhiệt nhanh hơn vì bề mặt của phanh đĩa tiếp xúc trực tiếp với không khí mở. Vì vậy, nhiệt sẽ dễ dàng chảy qua các đĩa và không làm cho nhiệt độ trên phanh đĩa không tăng. Ngoài ra, bề mặt tiếp xúc của không khí lớn hơn bề mặt ma sát do quá trình hãm. Phanh đĩa không gây ra hiện tượng kẹt nước giữa rãnh phanh và đĩa, nguyên nhân chính làm giảm lực phanh. Nước bị kẹt giữa giày phanh và đĩa được gọi là nước phai. Ngoài ra các hạt bụi, các hạt mịn của lớp lót phanh cũng sẽ được tự làm sạch. 

Bài viết liên quan:  Trên 1,1 tỷ Đồng, chọn mua SUV Honda CR-V hay Mitsubishi Outlander?

-Tóm gọn ưu điểm nổi bật của phanh đĩa: 

  • Cung cấp hiệu quả phanh tốt hơn.

  • Khả năng tản nhiệt tốt hơn và kéo dài hiệu quả phanh.

  • Dễ dàng sửa chữa, thay thế.

  • Nhẹ hơn phanh tang trống.

Nguyên tắc hoạt động của phanh đĩa

2. Nhược điểm phanh đĩa

  • Do sự ma sát lớn giữa giầy phanh và bề mặt phanh sẽ tạo ra tiếng ồn.

  • Hệ thống phanh đĩa chỉ có hiệu quả để giảm tốc độ của xe, nhưng nó không hiệu quả như phanh tang trống  vì không có khả năng tự cung cấp năng lượng để đứng yên trong khi đỗ.

  • Má phanh đĩa dễ bị mài mòn tự nhiên do quá trình ma sát, trong nhiều trường hợp má phanh bị chai lì và không hoạt động hiệu quả. 

  • Chi phí lắp đặt cũng như thay thế và sửa chữa cao hơn so với phanh tang trống.

  • Thiết kế hở nên dễ bị bám bụi bẩn và hoen rỉ.

Bài viết liên quan:  7 lưu ý đơn giản để lái xe an toàn dưới trời mưa

(Nguồn ảnh: Internet)

Theo oto.com.vn

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *