Vì sao động cơ xe quá nóng?

Động cơ ô tô quá nóng nếu không được bảo dưỡng kịp thời có thể gây ra những phiền phức lớn trên đường. Việc kiểm tra thường xuyên giúp bạn tìm hiểu nguyên nhân và sớm có biện pháp khắc phục. Do đó, chiếc xe được nâng cao tuổi thọ và giảm bớt chi phí bảo dưỡng đắt đỏ tại các gara.

1. Nước làm mát

Vì sao động cơ ô tô quá nóng-1

 Cần thường xuyên kiểm tra mức nước làm mát

Thiếu nước làm mát là nguyên nhân phổ biến khiến động cơ tăng nhiệt nhanh chóng. Sử dụng lâu ngày khiến cho nước làm mát động cơ bị biến chất, bay hơi thậm chí có thể bị rò rỉ. Do vậy cần tiến hành kiểm tra định kỳ và bổ sung khi cần để hạ thấp nhiệt độ của động cơ.

2. Quạt tản nhiệt

Vì sao động cơ ô tô quá nóng-2

Quạt tản nhiệt có thể gặp trục trặc bởi sự hư hỏng của hệ thống điện

Hệ thống điện xuống cấp hoặc hư hỏng sau thời gian dài sử dụng khiến cho quạt tản nhiệt ngưng hoạt động. Ngoài ra, quạt tản nhiệt không còn làm việc hiệu quả có thể do bụi bẩn hoặc thiếu dầu mỡ.  

Bài viết liên quan:  Các cách khử nồng độ cồn trong người và công dụng thực sự của nó

Vì vậy, để động cơ không bị ảnh hưởng, bạn cần tiến hành kiểm tra quạt tản nhiệt thường xuyên. Vệ sinh, bảo dưỡng hoặc thay mới quạt tản nhiệt không phải là một việc đầu tư quá tốn kém đối với “xế cưng” của bạn.

3. Bộ cảm biến nhiệt

Nếu như xe vẫn cung cấp đủ nước làm mát, quạt tản nhiệt vẫn hoạt động bình thường mà động cơ vẫn ngày một nóng lên thì có thể vấn đề nằm trong bộ cảm biến nhiệt. Khi nhiệt độ động cơ chưa đủ để bộ cảm biến làm việc cho phép quạt tản nhiệt hoạt động, khi sử dụng ở Việt Nam cũng có thể gây ra hiện tượng quá nhiệt của động cơ.

4. Sự hư hỏng tại những vị trí tiếp nối

Động cơ bị nóng hơn bình thường cũng có thể do những hư hỏng tại các đầu nối ống dẫn nước mát, các đai siết bị hỏng hoặc các dây dẫn bị lão hóa gây rò rỉ khiến cho lưu lượng nước sẽ không đủ để làm mát động cơ.

Bài viết liên quan:  Lưu ý giúp chạy rốt-đa xe ô tô mới hiệu quả

5. Hệ thống bơm nước mát

Vì sao động cơ ô tô quá nóng-3

Hệ thống bơm nước mát gặp trục trặc gây nóng động cơ

 Hệ thống bơm nước làm mát có thể bị lão hóa sau một thời gian dài sử dụng. Đai truyền hư hỏng khiến cho ma sát giảm và hệ thống bơm nước mát hoạt động kém hiệu quả. Đai truyền có thể gây tiếng ồn, thậm chí sinh nhiệt lớn do ma sát trượt trong quá trình hoạt động.

Những trục trặc này thường xảy ra đối với những chiếc xe được sử dụng lâu năm. Tuy nhiên, nếu thường xuyên kiểm tra, bảo dưỡng, bạn sẽ hạn chế được tối đa những nguyên nhân gây giảm tuổi thọ của động cơ.

Theo laixevui.com

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *