AutomotiveEditorialTesla

Vụ tai nạn tự động lái Tesla đầu tiên: Điềm báo xấu hay dự kiến?

Vụ tai nạn tự động lái Tesla đầu tiên: Điềm báo xấu hay dự kiến?

Vụ tai nạn tự động lái Tesla đầu tiên: Điềm báo xấu hay dự kiến?
Ngành công nghiệp ô tô đang xôn xao sau một vụ tai nạn được báo cáo vào đầu tháng này liên quan đến một chiếc Tesla Model Y tham gia chế độ “Hoàn toàn tự lái”. Vụ tai nạn vẫn đang được điều tra, nhưng nếu được xác nhận, đây sẽ là vụ tai nạn đầu tiên được ghi nhận do lỗi máy móc. Không có báo cáo về thương tích hoặc tử vong trong vụ tai nạn, và nó dường như đã xảy ra trên một con đường vắng vẻ. Tesla phần lớn vẫn giữ im lặng về sự phát triển và dự kiến ​​họ sẽ không giải quyết vấn đề này trong tương lai gần. Theo Báo cáo An toàn Phương tiện Quý 2 của họ, dữ liệu đầy đủ chỉ ra rằng cứ mỗi 4,2 triệu dặm lại xảy ra tai nạn xe cộ trong chế độ lái tự động. Con số này so với mức trung bình của Hoa Kỳ đối với người lái xe bằng tay, tương ứng với 1 vụ tai nạn cho mỗi 484.000 dặm. Tuy nhiên, công ty báo cáo rằng khi không ở chế độ tự lái, các tài xế Tesla trung bình gặp một vụ tai nạn trên 1,2 triệu dặm. Tesla đã mở khóa để sửa lỗi người dùng?

Một câu hỏi hóc búa về pháp lý

Trong khi vấn đề an toàn và sự phụ thuộc vào công nghệ mới nổi dường như thống trị sân khấu toàn cầu, thì vấn đề thực sự đang diễn ra dường như là hợp pháp, nếu có. Xác định trách nhiệm pháp lý, đặc biệt là trong các vụ va chạm chết người, là một vùng xám. Lời khuyên đơn giản từ luật sư là hãy giải quyết lỗi, điều này thuận tiện cho tất cả các bên, ngoại trừ nạn nhân. Thay vì giả định rằng sự cố sẽ không xảy ra, câu hỏi quan trọng hơn là: ai chịu trách nhiệm? Câu hỏi này đã được đặt lên hàng đầu ở Bờ Tây, nơi Amazon thông báo rằng họ sẽ bắt đầu thử nghiệm đội xe giao hàng tự động của mình ở Seattle. Thông báo này đã vấp phải sự phản đối nhanh chóng từ các nhà lãnh đạo thành phố và những người ủng hộ an toàn, những người cho rằng những vụ tai nạn gần đây như vụ ở Los Angeles hồi đầu tháng là điềm xấu.

Để giảm thiểu lỗi của con người hoặc dựa vào sự can thiệp của con người

Nhưng Amazon chỉ ra dữ liệu, nơi các số liệu thống kê chỉ ra rằng ô tô không người lái an toàn hơn so với sự điều khiển của con người. Chính xác hơn, Amazon chỉ ra Zoox, công ty được thuê ngoài cho đội tàu tự hành của mình. Theo Zoox, một nhân viên sẽ có mặt ở ghế lái của mọi chiếc xe, được đào tạo đầy đủ để tiếp quản trong trường hợp máy xảy ra lỗi. Nhưng liệu khả năng ghi đè hệ thống theo cách thủ công có đủ để ngăn ngừa tai nạn? Trong trường hợp tai nạn của Model Y ở Los Angeles , câu trả lời là không rõ ràng. Nó không được báo cáo nếu người lái xe cảnh giác tại thời điểm va chạm, cũng như các chi tiết bắt buộc khác như sử dụng điện thoại di động hoặc các yếu tố gây mất tập trung khác. Tuy nhiên, như các chuyên gia tại Công ty Luật Aaron Allison đã nói, an toàn nên được ưu tiên – và đây là điều mà tất cả các bên đều đồng ý.

Câu chuyện cảnh báo

Nếu chúng ta giả định rằng các vụ tai nạn sẽ xảy ra liên quan đến những chiếc xe không người lái, như chúng chắc chắn sẽ xảy ra, thì các phân nhánh pháp lý sẽ là một lĩnh vực khó định hướng. Việc thử nghiệm nhiều hơn các phương tiện tự hành, chẳng hạn như chạy thử nghiệm của Amazon được lên kế hoạch trong tương lai gần, là rất quan trọng để được công chúng chấp nhận và đảm bảo an toàn cho công nghệ mới. Nhưng vô tình hay không, Bộ Ngoại giao phải đối mặt với thách thức về việc bên nào chịu trách nhiệm – hoặc quy định. Nhiều công ty đang cạnh tranh để giành bất động sản trên thị trường độc quyền, tạo ra một cuộc đua đường mới. Nhưng không ai trong số họ vội vàng đứng ra chịu trách nhiệm với chính phủ trong trường hợp sự việc xảy ra.
Xem thêm:  Bảo hiểm ô tô thương mại so với bảo hiểm ô tô cá nhân
Back to top button