Vượt ổ gà thế nào để đỡ hại xe nhất?

Trong điều kiện đường sá nhiều ổ voi, ổ gà như Việt Nam thì bạn cần học cách lái làm sao để xe ít bị ảnh hưởng và hao mòn nhất.

Việc đi đường gặp ổ gà dường như là một câu chuyện quá đỗi quen thuộc tại nước ta, bất kể ở thành phố hay vùng đồng quê. Thực tế, khi gặp ổ gà thì bất cứ lái xe nào cũng sẽ giật mình, đạp phanh và đánh lái để tránh. Dù vậy, cũng không ít trường hợp xe không thể tránh được mà bắt buộc phải đi qua ổ gà. Vậy khi đó, bạn nên điều chỉnh như thế nào để xe đỡ bị tổn hại nhất.

Các chuyên gia giàu kinh nghiệm lái xe ô tô cho rằng, bạn không nên giữ phanh khi đi qua ổ gà. Nguyên nhân là bởi nếu bạn giữ phanh thì bánh xe sẽ đi chậm lại và dễ rơi xuống hố. Theo quán tính, nó sẽ đập mạnh vào mép ổ gà, dễ bị hư hỏng do trọng lực rơi vào điểm va chạm, nhất là khi bánh xe không lăn.

Bài viết liên quan:  Kỹ sư Lê Văn Tạch chia sẻ về tầm quan trọng của lốp xe ô tô

Vượt ổ gà thế nào để đỡ hại xe nhất?.

Vượt ổ gà thế nào để đỡ hại xe nhất?

Trong trường hợp này, lốp sẽ là khu vực bị ảnh hưởng lớn nhất, trên lốp sẽ xuất hiện các vết khứa nếu như miệng hố có cạnh sắc hoặc xe vào hố với tốc độ cao. Nếu như ổ gà này quá lớn có thể khiến vành xe bị cong vênh, đặc biệt nếu vành xe càng mỏng thì nguy cơ hỏng càng lớn.

Thực tế, sự va đập sẽ được hấp thụ bởi hệ thống treo, cụ thể, vật đàn hồi (lò xo, nhíp) có thể bị gẫy và bạn khó có thể thấy lái xe êm ái được như trước. Cẩm nang kinh nghiệm sử dụng xe ô tô lâu năm luôn chỉ rõ rằng, việc vượt ổ gà nhiều lần có thể khiến liên kết trong hệ thống treo không còn chắc chắn, bị lỏng, cong vênh hay thậm chí là gãy.

Bài viết liên quan:  Những chiếc xe màu đen có thực sự nóng hơn vào mùa hè?

Vậy nên, lời khuyên khi bạn gặp ổ gà là hãy tránh ổ gà nếu có thể, chú ý giữ khoảng cách với xe trước để nhìn thấy mặt đường, tránh để xe sau mình bất ngờ.

Nếu bắt buộc phải đi qua ổ gà, bạn nên ngừng đạp phanh trước khi đi qua ổ gà, bất kể là ổ gà có rãnh sâu hay nhô lên. Bởi nếu vượt ổ gà ở tốc độ bình thường thì lốp xe sẽ tiếp tục lăn từ bên này sang bên kia, phân bố lực va chạm sang nhiều vùng tốt hơn. Dù vượt hố trong điều kiện tốc độ cao sẽ cho người lái cảm giác nguy hiểm nhưng tổn hại đưa cho xe sẽ được giảm xuống. 

Theo laixevui.com

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *