Xăng A95 lẫn nhựa – mối nguy phá hủy động cơ

Hàm lượng nhựa trong xăng lớn hơn mức tiêu chuẩn sẽ ảnh hưởng nghiêm trọng tới bơm xăng, bộ lọc và kim phun.

Xăng sử dụng cho xe cơ giới có những hàm lượng tiêu chuẩn kỹ thuật khắt khe giúp đảm bảo không gây hư hại cho động cơ và không ảnh hưởng xấu tới môi trường cũng như sức khỏe con người. Đối với hàm lượng nhựa, theo quy định Tiêu chuẩn Việt Nam TCVN 6776:2013 về xăng không chì – yêu cầu kỹ thuật thì mức an toàn tối đa là 5 mg/100 ml. Hàm lượng nhựa cao hơn mức quy định này sẽ gây ra những nguy hiểm cho động cơ. 

Mẫu Mercedes đổ xăng A95 có hàm lượng nhựa đường cao.

Mẫu Mercedes đổ xăng A95 có hàm lượng nhựa đường cao

Theo các chuyên gia có kinh nghiệm chăm sóc và bản dưỡng xe ô tô, xăng có hàm lượng nhựa cao hơn quy định sẽ ảnh hưởng nghiêm trọng tới bơm xăng, bộ lọc và kim phun. Phần nhựa đọng lại bên ngoài bộ lọc sẽ bịt kín những lỗ thoát, làm cho lượng xăng đi qua đây bị nghẹt lại, không đủ cung cấp cho buồng đốt. Tiếp sau bộ lọc thì kim phun xăng cũng ảnh hưởng lớn. Kim phun xăng trên các xe hiện đại có đường kính lỗ phun rất nhỏ, tính bằng micromet. Chính vì vậy, phần nhựa trong xăng có thể bịt kín lỗ phun hoặc nếu lượng nhựa này chui qua thì cũng sẽ làm hư kim phun. Không chỉ có vậy, vì có lẫn nhựa nên áp lực trong bơm xăng yếu hơn bình thường. Quá trình bơm sẽ không thể đẩy xăng đi. Trường hợp nặng hơn thì có thể dẫn tới chết bơm xăng. 

Bài viết liên quan:  5 bí quyết sử dụng điều hòa ô tô đúng cách vào mùa hè

Người sử dụng xe ô tô tại Việt Nam cần có những kỹ năng để phát hiện và xử lý những trường hợp như thế này. Không chỉ có nhựa, những tạp chất vốn không thích hợp cho xăng nếu có hàm lượng quá cao như cặn xăng hay thậm chí là nước thì đều ảnh hưởng tương tự tới động cơ.

Xăng lỗi ảnh hưởng lớn đến động cơ xe ô tô.

Khi phát hiện xăng vừa đổ có vấn đề, lái xe không nên cố lái xe đi thêm

Theo các chuyên gia, người sử dụng xe ô tô cần lưu ý, ngay khi đổ xăng có vấn đề, đèn báo “check engine” trên bảng điều khiển sẽ phát sáng. Nếu đèn báo không sáng thì xe thường có biểu hiện ì ga, không bốc so với mức đạp ga bình thường. Khi phát hiện tình trạng này, lái xe nên dừng xe sát lề, tắt động cơ ngay lập tức chứ không nên cố chạy thêm. Nếu lái xe cố chạy tiếp thì vô tình đã tạo điều kiện cho những tạp chất trong xăng có thêm cơ hội gây hại cho các chi tiết bơm xăng, bộ lọc, kim phun. Khi ấy, có thể chủ xe sẽ phải thay thế với chi phí đắt đỏ.

Bài viết liên quan:  Lốp bị lão hóa nguy hiểm như thế nào?

Theo laixevui.com

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *