Xăng bẩn gây hại đến động cơ xe như thế nào?

Dưới đây là những thông tin cơ bản để bạn nhận biết, phòng tránh và giải quyết khi “xế yêu” lỡ dính phải xăng bẩn.

Xăng bẩn gây hại đến động cơ xe như thế nào?.

Xăng bẩn gây hại đến động cơ xe như thế nào?

Biểu hiện của xe khi dùng phải xăng “bẩn”?

Khi lỡ “dính” phải xăng “bẩn”, thông thường động cơ sẽ biểu hiện tiếng nổ máy không đều, khi tăng ga xe sẽ giật cục, không thể tăng tốc và thậm chí còn không đi được nhanh. Khi dừng xe, chạy ở chế độ không tải sẽ thấy động cơ chạy lúc nhanh lúc chậm, kim động hồ quay vòng không ổn định, thậm chí là chết máy tại chỗ. Thực tế, kể cả những người có nhiều kinh nghiệm sử dụng xe ô tô cũng rất dễ nhầm lẫn biểu hiện chết máy do xăng bẩn với lỗi động cơ thông thường.

Bài viết liên quan:  Điểm qua những mẫu ô tô cũ đáng mua nhất dịp cuối năm: Toyota Vios số 1

Xăng bẩn có gây cháy xe?

Xăng bẩn cũng như xăng thường, nếu tiếp cận với nguồn cháy, lửa điện hay nhiệt độ lớn có thể gây cháy xe. Đối với một số loại xăng có lẫn tạp chất nặng, tích tụ làm xước bình chứa xăng cũng rất nguy hiểm.

Làm sao để không mua phải xăng bẩn?

Giải pháp để không bao giờ mua phải xăng bẩn chính là hãy mua xăng ở các đại lý uy tín mà bạn đã từng mua nhiều lần và an tâm về chất lượng ở đó. Thực tế, có rất nhiều cãy xăng gặp hiện tượng xăng pha là do nguồn hàng nhập vào không đủ chất lượng. Tuy nhiên, việc mua ở 1 cây xăng cố định sẽ giúp bạn giữ được tính đồng đều của nhiên liệu.

Thực tế, người Việt Nam thường không có thói quen lấy hóa đơn khi mua xăng, chỉ với các đơn hàng quá lớn thì mới có biên lai đầy đủ. Tuy nhiên qua sự kiện xe ô tô đổ xăng A95 bị trục trặc kéo dài từ tháng 1-3/2016 vừa rồi, bạn nên nhớ rằng nếu xe có vấn đề gì, nếu không có hóa đơn, quá trình lấy tiền bồi thường của bạn sẽ rất mất thời gian. Vì vậy hãy lấy hóa đơn để chứng minh bạn đã mua nhiên liệu ở trạm xăng đó và tránh cho bản thân mất tiền oan.

Bài viết liên quan:  Nước làm mát động cơ hao hụt do đâu?

Nếu mua phải xăng bẩn - Xử lí thế nào cho đúng?.

Nếu mua phải xăng bẩn – Xử lí thế nào cho đúng?

Khi phát hiện xe có biểu hiện bất thường do dính phải xăng bẩn, bạn cần ngay lập tức tắt máy, gọi cứu hộ đưa xe tới các đại lý sửa chữa để tiến hành rút xăng bẩn ra khỏi bình nhiên liệu, xúc rửa kim phun nhiên liệu, xúc rửa bơm nhiên liệu. Các công việc này thường không tốn quá nhiều chi phí và thời gian.

Nhưng nếu bạn vẫn cố gắng cho xe chạy tiếp dù phát hiện ra vấn đề thì có khả năng xe của bạn sẽ gặp phải các hậu quả như: hỏng bơm xăng, hỏng hệ thống kim phun và số tiền bỏ ra để thay thế các bộ phận này chắc chắn sẽ rất đắt đỏ. Đó là chưa kể những tác hại như giảm tuổi thọ động cơ, tạp chất ăn mòn đường ống dẫn…vv

Bài viết liên quan:  Chăm sóc cho xe của bạn vào những ngày nồm

Xăng kém chất lượng có thể làm hỏng động cơ?

Thực tế, trên thế giới cũng có những trường hợp xăng bẩn làm hỏng động cơ nhưng cũng rất hiếm hoi. Điều này chỉ xảy ra khi tạp chất làm sai thời điểm đánh lửa, gây dồn nén nhiên liệu và lực giãn nở đột ngột khi đánh lửa, làm hỏng piston.

Theo laixevui.com

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *