Xe bán tải có phải gắn phù hiệu xe tải và bị hạn chế lưu thông hay không?

Quy định mới có hiệu lực từ ngày 1/7/2018 về việc xe bán tải chấp hành báo hiệu đường bộ như xe con nếu được cấp phù hiệu “xe tải” vẫn còn khiến nhiều người mơ hồ.

Từ sau khi Nghị định 86/2014 yêu cầu về việc kinh doanh vận tải hàng hóa bằng xe ô tô có trọng tải thiết kế dưới 3,5 tấn phải có giấy phép kinh doanh vận tải bằng ô tô, gắn thiết bị giám sát hành trình và phải “gắn phù hiệu xe tải” chính thức có hiệu lực ngày 1/7/2018 thì có vẻ nhiều người vẫn còn rất mơ hồ. 

Bài viết liên quan:  Mua xe Audi Q7 2.0L hay Infiniti QX60

Có người thì thắc mắc xe nào thì phải gắn phù hiệu xe tải, hoặc nếu xe đã được cấp phù hiệu xe tải rồi thì có bị hạn chế lưu thông vào các tuyến đường, phố hoặc vào các khung giờ hạn chế lưu thông của xe tải hay không?…và còn khá nhiều những thắc mắc khác nữa.

Xe bán tải có phải gắn phù hiệu xe tải và bị hạn chế lưu thông hay không?

Xe bán tải nếu được cấp phù hiệu “xe tải” sẽ chấp hành báo hiệu đường bộ như xe con khi lưu thông

Theo bà Phan Thị Thu Hiền, Phó Tổng cục trưởng Tổng cục Đường bộ VN cho biết, khoản 1 Điều 50 Thông tư 63/2014 quy định: Đơn vị kinh doanh vận tải hàng hóa không thu tiền trực tiếp phải được cấp giấy phép kinh doanh vận tải bằng xe ô tô thuộc các đối tượng như: Sử dụng phương tiện để vận chuyển hàng hóa nguy hiểm theo quy định của Chính phủ; Sử dụng phương tiện để vận chuyển hàn siêu trường, siêu trọng theo quy định về tải trọng, khổ giới hạn đường bộ; Có từ 5 xe trở lên; Sử dụng phương tiện có khối lượng chuyên chở cho phép tham gia giao thông từ 10 tấn trở lên để vận chuyển hàng hóa.

Bài viết liên quan:  Thông số kỹ thuật Mitsubishi Triton 2019

 Lý giải theo quy định trên để mọi người dễ hiểu hơn thì có nghĩa là các đơn vị kinh doanh vận tải sẽ không thu tiền trực tiếp, gồm có cơ sở sản xuất, cửa hàng kinh doanh không thuộc dạng kinh doanh vận tải mà chỉ chở hàng hóa của mình, không chở thuê sử dụng phương tiện có khối lượng hàng dưới 10 tấn được phép tham gia giao thông để vận chuyển hàng hóa và có số lượng dưới 5 xe không thuộc đối tượng phải cấp giấy phép kinh doanh vận tải bằng xe ô tô, phù hiệu vận tải và gắn thiết bị giám sát hành trình.

Bà Hiền đã khẳng định, xe bán tải bắt buộc phải cấp phù hiệu xe tải trong trường hợp có trên 5 xe. Đối với xe bán tải kinh doanh vận tải thì thuộc đối tượng cấp phù hiệu. 

Ngoài ra, theo quy định của Khoản 3.31 Điều 3: “Xe bán tải (xe Pickup) có kết cấu thùng chở hàng đi liền với thân xe, có khối lượng chuyên chở cho phép được xác định theo Giấy chứng nhận kiểm định an toàn kỹ thuật và bảo vệ môi trường phương tiện giao thông cơ giới đường bộ nhỏ hơn 1.500 kg và có từ 5 chỗ ngồi trở xuống thì được xem là xe con”.

Bài viết liên quan:  Bảo hiểm ô tô theo tên nhà sản xuất

Áp dụng theo quy định trên nghĩa là xe bán tải có khối lượng chuyên chở nhỏ hơn 1.500kg và từ 5 chỗ ngồi trở xuống nếu được cấp phù hiệu xe tải, khi lưu thông sẽ phải chấp hành các quy định về báo hiệu đường bộ như xe con. Ngoài ra còn có các biển báo liên quan đến hạn chế lưu thông phương tiện như biển báo cấm theo giờ, cấm riêng từng loại phương tiện, biển viết bằng chữ để báo cấm thì các tài xế cần phải lưu ý.

Như vậy, qua bài tư vấn pháp luật xe ô tô trên đây, Laixevui.com hi vọng bạn đọc sẽ hiểu hơn về việc cấp phù hiệu xe bán tải và có bị hạn chế lưu thông hay không, đồng thời chấp hành đúng luật giao thông đường bộ khi lưu hành.

Có thể bạn quan tâm:

Bài viết liên quan:  Các lỗi vi phạm giao thông chính thức bị phạt từ ngày 1/1/2017

 

Theo laixevui.com

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *