Xe bán tải tạm dừng thu lệ phí trước bạ

Hiện tại, Cục thuế vẫn chưa điều chỉnh quy mức thu phí trước bạ cho xe bán tải theo quy chuẩn mới cho dù bộ GTVT đã phát hàng quy định coi xe bán tải là xe con.

Cụ thể, Cục thuế Hà Nội hiện đang có sự thiếu đồng bộ trong công tác triển khai kế hoạch chuyển xe bán tải sang hạng mục xe con của bộ giao thông vận tải (GTVT). Cụ thể, bộ GTVT đã có quyết định quy chuẩn xe bán tải là xe con, áp dụng từ 1/11, vậy nên mức lệ phí trước bạ sẽ tăng lên 12%, tuy nhiên cục thuế lại vẫn nghiệm thu phí 2% vì cho rằng đây là xe tải. Sự thiếu đồng bộ này khiến cho quá trình thu phí trước bạ phải tạm ngừng cho tới khi Tổng cục có chỉ thị mới.

Bài viết liên quan:  Chọn mua ô tô hợp phong thủy cho người mệnh Hỏa

Xe bán tải tạm dừng thu lệ phí trước bạ.

Xe bán tải tạm dừng thu lệ phí trước bạ

Cụ thể, trong ngày 1/11 vừa qua, khi các nhân viên đại lý ở Hà Nội có xe bán tải ở Việt Nam tới làm thủ tục đóng lệ phí trước bạ thì đều không được tiếp nhận. Điều này dẫn đến việc các khách hàng ký hợp đồng mua xe phải kéo dài thời gian nhận cho tới khi thủ tục nộp thuế hoàn thành mới có thể đăng ký.

Cac trang tin tức ô tô cho rằng, Cục thuế dừng hoạt động củ yếu là để xác nhận lại quy định, tránh chồng chéo và nhầm lần, dù vậy thực tế lệ phí của xe bán tải vẫn chỉ nên ở mức 2%.

Cụ thể, thông tư 06/2016 ban hành quy chuẩn mới 41/2016 bắt đầu được áp dụng từ 1/11, trong đó quy chuẩn có ghi rõ “Xe bán tải (pickup) có kết cấu thùng chở hàng đi liền với thân xe, có khối lượng chuyên chở cho phép xác định nhỏ hơn 1500 kg và có từ 5 chỗ ngồi trở xuống thì được xem là xe con”.

Xe bán tải tạm dừng thu lệ phí trước bạ 2

Như vậy, nếu như có 2 chi tiết rằng xe dưới 1.500 kg và xe có 5 chỗ ngồi thì sẽ có khá nhiều mẫu xe đạt chuẩn này ở Việt Nam.

Tuy nhiên, về tính chất thì quy chuẩn 41/2016 thực tế chỉ có tác dụng điều chỉnh hành vi của người khi tham gia giao thông, giúp cho xe bán tải có thể thoái mái lưu thông hơn chứ không phải để thay đổi về tiêu chuẩn kỹ thuật.

Bài viết liên quan:  Lỗi không xi nhan phạt bao nhiêu?

Xe bán tải có mức phí trước bạ thấp chủ yếu là bởi dạng xe này chỉ có niên hạn 25 năm chứ không kéo dài như xe con, nếu như thay đổi thu lệ phí lên mức 12% thì chắc chắn xe bán tải sẽ được bỏ hạn định thời gian sử dụng như xe con.

Theo laixevui.com

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *