Xe lắp cản bảo vệ sẽ không được đăng kiểm

Các xe ô tô tự ý lắp thêm khung bảo vệ, cản trước/sau vượt qua kích thước gốc của xe 4 cm sẽ bị từ chối đăng kiểm và xử phạt hành chính.

Xe lắp cản bảo vệ sẽ không được đăng kiểm.

Xe lắp cản bảo vệ sẽ không được đăng kiểm

Hiện nay, tình trạng xe ô tô tiến hành lắp cản trước/sau đều khá đông đúc. Các mẫu xe hầu hết đều được “độ” thêm bộ phận này, phổ biến nhất là các dòng Toyota Fortuner, Innova hay thậm chí là xe đời sâu như Zace,….

Nhiều khách hàng cho biết, họ tiến hành lắp cản xe là tay lái chưa vững, sợ va quyệt ảnh hưởng đến sơn xe và vỏ xe. Ngoài ra, nhiều chủ xe cũng bày tỏ rằng, việc lắp cản xe tạo ra cảm giác hầm hố, vững chắc hơn.

Bài viết liên quan:  Những trường hợp ô tô gây tai nạn sẽ bị tước giấy phép lái xe

Xe lắp cản bảo vệ sẽ không được đăng kiểm 2

Quả thực, việc lắp cản xe có thể khiến xe được bảo vệ tốt hơn, tuy nhiên mức độ an toàn của người trong xe thì không thể đảm bảo được.

Theo ông Ngô Hồng Hệ, Trưởng phòng Kiểm định xe cơ giới (Cục Đăng kiểm Việt Nam), hành động lắp cản trước/sau cho xe đã được quy định trong bộ luật Giao thông vận tải về vấn đề đăng kiểm. Ông cho rằng, xe như thế nào thì nên để nguyên như thế, không nên lắp cản xe.

“Xe lắp thêm cản có thể gây ảnh hưởng tới vấn đề va chạm. Ví dụ, nếu bị đâm mạnh, xe không cản có thể nhận chấn động và bung túi khí ngay. Nhưng xe lắp cản thì có thể không bung và gây ra các vấn đề khó đoán khác. Việc lắp phụ kiện như cản xe nếu không phải là sản phẩm chính hãng đã qua kiểm định thử nghiệm mà lắp theo ý thích, tự chế thì không được.” – Ông Hệ trả lời.

Bài viết liên quan:  Từ chối đăng kiểm vì bản sao giấy đăng ký ô tô không có công chứng

Các lãnh đạo Trung tâm đăng kiểm tại Hà Nội cũng cho biết, xe khi tiến hành đăng kiểm đều buộc phải tháo dỡ các chi tiết cản trước/sau để tránh sai số kỹ thuật khi đánh giá. Chỉ có xe được nhà sản xuất trang bị sẵn cản trước/sau khi xuất xưởng và có hình ảnh, thông số kỹ thuật của nhà sản xuất mới thì mới được tiến hành đăng kiểm khi xe lắp thêm.

Thậm chí, những xe tự ý lắp thêm cản, không những không được đăng kiểm mà còn bị cảnh sát giao thông xử phạt vì mắc mối “tự thay đổi kết cấu, tổng thành, hệ thống của xe không đúng với thiết kế của nhà chế tạo hoặc thiết kế cải tạo đã được cơ quan có thẩm quyền phê duyệt”.

Theo laixevui.com

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *