Xe mới mua chưa có biển số có được lưu thông?

Nếu đã đi đăng ký xe ô tô và trong thời hạn chờ lấy biển số 30 ngày tài xế sẽ không bị phạt. Ngoài thời gian trên, tài xế xe ô tô sẽ bị phạt từ 2-3 triệu đồng.

Xe mới mua chưa có biển số có được lưu thông?

Trong thời hạn 30 ngày kể từ ngày chờ đăng ký xe, có giấy hẹn của công an, tài xế lái xe sẽ không bị phạt

Hiện nay, hầu hết những khách hàng mua xe ô tô mới đều nhờ luôn đại lý đó đăng ký luôn biển số xe cho mình, chỉ có số ít hay những trường hợp mua xe cũ mới tự đi đăng ký xe. Tuy nhiên, dù là trường hợp nào thì các chủ xe đều phải biết được xe chưa có biển số thì có được lưu thông hay không, nếu không thì mức phạt sẽ như thế nào. Và trong bài viết này, Laixevui.com sẽ giải đáp thắc mắc cho các bạn biết.

Bài viết liên quan:  Đánh giá xe nhỏ Toyota Vios 2014

Theo các chuyên gia tư vấn luật xe ô tô, khi đã làm thủ tục đăng ký và chờ biển số xe, cơ quan công an sẽ cho bạn một giấy hẹn đến lấy đăng ký. Khi bạn lưu thông trên đường mà không có biển số, bắt buộc bạn phải mang theo giấy hẹn này phòng trường hợp bị công an hỏi thăm. Bởi những thông tin được ghi trên giấy hẹn sẽ là căn cứ để CSGT có xử phạt bạn hay không.

Cụ thể, bạn sẽ có thời gian tối đa là 30 ngày chống án đi xe không có biển và đăng ký mà không bị phạt. Tuy nhiên, nếu quá thời gian này vẫn chưa lấy biển thì bạn sẽ bị coi là vi phạm luật giao thông nếu lái xe trên đường. Còn vấn đề bị phạt lại phụ thuộc vào chuyện công an có “thổi còi” bạn hay không. Tuy nhiên, khi đã vi phạm bạn sẽ bị phạt từ 2-3 triệu đồng.

Bài viết liên quan:  Xe trốn đăng kiểm sắp bị tăng mức phạt?

Xe mới mua chưa có biển số có được lưu thông?

Theo nội dung luật giao thông đường bộ được ghi trong Nghị định 171/2013/NĐ-CP, tài xế xe ô tô sẽ bị phạt đối với các hành vi vi phạm sau:

Tại điểm c khoản 3 điều 16 ghi rõ: “Điều khiển xe không gắn đủ biển số hoặc gắn biển số không đúng vị trí; biển số không rõ chữ, số; biển số bị bẻ cong, bị che lấp, bị hỏng” thì tài xế sẽ bị phạt tiền từ 800.000-1.000.000 đồng.

Đối với các hành vi: “Điều khiển xe không có giấy đăng ký xe, đăng ký rơ moóc hoặc sơ mi rơ moóc theo quy định” và “Điều khiển xe không gắn biển số (đối với loại xe có quy định phải gắn biển số)” được ghi tại điểm a và b của khoản 4, điều 16, tài xế sẽ bị phạt tiền từ 2-3 triệu đồng.

Ngoài ra, nếu tài xế cố tình “điều khiển xe đăng ký tạm hoạt động quá phạm vi, thời hạn cho phép” sẽ bị phạt từ 4-6 triệu đồng được trích tại điểm a khoản 5 điều 16. 

Bài viết liên quan:  Màu xe ô tô yêu thích nói gì về tính cách của bạn?

Bên cạnh mức phạt hành chính, tài xế còn bị tước quyền sử dụng giấy phép lái xe 01 tháng nếu có những hành vi vi phạm được ghi tại Điểm a, b của khoản 4.

Do đó, các tài xế nên chú ý để lưu thông xe trên đường theo đúng quy định của pháp luật. Đây là vấn đề rất nghiêm trọng và cần phải xử lý nghiêm minh, bởi nếu các xe chưa được kiểm soát cứ lưu hành tự do sẽ ảnh hưởng đến công tác điều tra của cơ quan công an nếu chiếc xe đó có liên quan đến các phi vụ trộm cướp xe, gây tai nạn rồi bỏ trốn,…Bởi vậy, dù phạt nhưng đây chính là cách để bảo vệ chính bạn cũng như mọi người xung quanh.

Có thể bạn quan tâm:

Bài viết liên quan:  Biển số xe Quảng Ngãi là bao nhiêu?

 

Theo laixevui.com

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *