Xe nhỏ chỉ tiết kiệm xăng khi lái xe từ tốn

Ai cũng biết lợi thế khi mua những chiếc xe nhỏ là khả năng tiết kiệm chi phí nhiên liệu. Tuy nhiên để động cơ nhỏ thực sự tiết kiệm nhiên liệu như công bố trên lý thuyết, bạn phải lái xe thật từ tốn.

Xe cỡ nhỏ tiết kiệm nhiên liệu khi lái xe từ tốn

Xe cỡ nhỏ chỉ tiết kiệm nhiên liệu như nhà sản xuất công bố trong điều kiện lái xe từ tốn

Kết quả nghiên cứu của công ty “Phân tích phát thải” (Emissions Analytics) cho biết việc đánh giá hiệu quả nhiên liệu căn cứ vào động cơ phân khối nhỏ không phù hợp với thực tế, đặc biệt là đối với nhưng xe được đánh giá theo tiêu chuẩn châu Âu.​

Thông tin này được đưa ra dựa trên việc kiểm tra 500 loại động cơ khác nhau. Các nhà nghiên cứu chỉ ra rằng những động dung tích nhỏ hơn trên thực tế khó có khó có thể đạt được mức tiêu hao nhiên liệu như đánh giá của nhà sản xuất và cơ quan bảo vệ môi trường do cách thức lái xe của người cầm vô-lăng.

Bài viết liên quan:  Điểm danh một số mẫu xe 7 chỗ có độ an toàn đạt chuẩn 5 sao

Đặc biệt đối với những tay lái có thói quen tăng tốc đột ngột khi lái những mẫu xe cỡ nhỏ, xe sẽ ngốn rất nhiều nhiên liệu. Những động cơ này đòi hỏi vòng quay động cơ cao hơn để có thể đạt được sức mạnh cần thiết nhằm thay đổi vận tốc.​

Như vậy, chỉ khi bạn lái xe từ tốn trong điều kiện giao thông thuận lợi thì xe mới có thể đạt mức tiết kiệm nhiên liệu như công bố của nhà sản xuất hoặc mức chênh lệch không lớn.

Xe cỡ nhỏ tiết kiệm nhiên liệu khi chạy xe từ tốn 1Xe cỡ nhỏ tiết kiệm nhiên liệu khi chạy xe từ tốn 3

Xe sử dụng động cơ dung tích nhỏ có mức chênh lệch tiêu hao nhiên liệu lớn hơn nhiều so với xe sử dụng động cơ dung tích lớn

Các nhà nghiên cứu còn cho biết kết quả kiểm tra thực tế xe bán ở Mỹ rất gần với thông số tiết kiệm nhiên liệu dán ở cửa xe do quy trình đánh giá của EPA khá chặt chẽ. Tuy nhiên ở Anh kết quả lại rất khác biệt với mức tiêu hao nhiên liệu thực tế cao hơn 18% so với đánh giá theo tiêu chuẩn châu Âu.

Bài viết liên quan:  Điểm danh những xe bán tải hai cầu ít "ăn" xăng nhất

Tồi tệ nhất là động cơ có dung tích dưới 1 lít với mức chênh lệch là 36%. Đứng thứ 2 là động cơ từ 1 đến 2 lít với mức chênh lệch giữa lý thuyết và thực tế là 21%. Đối với động cơ dung tích từ 2 đến 3 lít mức chênh lệch ít hơn với 15%. Mức chênh là 14% đối với động cơ từ 3 đến 4 lít và 13% đối với động cơ từ 4 đến 5 lít. Trong khi đó, xe có động cơ trên 5 lít vốn tiêu tốn nhiều nhiên liệu lại có mức chênh thấp nhất, chỉ cao hơn 1%.

Do vậy, trước khi quyết định mua xe dung tích dưới 1,5 lít để giảm bớt chi phí nhiên liệu bạn phải cân nhắc xem có phù hợp với thói quen lái xe của bạn hay không.

Theo laixevui.com

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *