Xe ô tô bị thủy kích và các cách phòng tránh

Xe ô tô bị thủy kích trở thành nỗi “ám ảnh” của nhiều lái xe. Hãy cùng Laixevui.com tìm hiểu một số biện pháp phòng tránh hiện tượng trên.

Thủy kích là gì?

Thủy kích là hiện tượng ô tô bị nước tràn vào đường hút gió khiến xe bị chết máy đột ngột.

Thủy kích là hiện tượng ô tô bị nước tràn vào đường hút gió khiến xe bị chết máy đột ngột

Thủy kích là hiện tượng ô tô bị nước tràn vào đường hút gió khiến xe bị chết máy đột ngột. Trong trường hợp này, một số lái xe thường cố nổ máy khiến nước tràn vào nhiều hơn và khiến hư hỏng càng trở nên trầm trọng hơn. 

Bài viết liên quan:  So sánh Suzuki Swift 2019 với các đối thủ trong phân khúc hatchback cỡ B

Nguyên nhân của hiện tượng xe ô tô bị thủy kích là do bị ngập nước. Lúc này, nước sẽ bị hút vào đường hút gió (khí nạp) của động cơ. Khi động cơ hoạt động bình thường, các piston đang lao lên ép hỗn hợp khí nạp ở tốc độ cao nhưng do hỗn hợp khí nạp bị nước chiếm chỗ và nước không chịu nén nên chính áp lực ép này sẽ tạo phản lực làm cong các tay biên và piston. Nếu tay biên cong quá sẽ dẫn đến tình trạng bị bẻ gãy. Tuy nhiên, các đoạn tay biên bị gẫy vẫn tiếp tục được đẩy theo chu kỳ khiến các xi-lanh bị xước, thậm chí nghiêm trọng hơn là chọc thủng lốc máy và để lại hậu quả vô cùng nặng nề. Đây được đánh giá là một trong những thiệt hại nghiệm trọng nhất đối với ô tô. 

Bài viết liên quan:  Chi tiết xe Land Rover Range Rover Evoque 2018 đang bán tại Việt Nam

Bên cạnh đó, còn một nguyên nhân khác dẫn đến xe ô tô bị thủy kích là do một số bộ phận bên trong động cơ bị hư hỏng (ví dụ như: giăng quy lát) sẽ dẫn nước làm mát lọt vào động cơ nếu di chuyển vào cùng bị ngập nước. Hệ thống phun nhiên liệu hoặc bộ chế hòa khí hỏng cũng có thể gây nên hiện tượng thủy kích. 

Các cách phòng tránh thủy kích cho xe ô tô

Lái xe ô tô nên tắt điều hòa (nút AC) khi chạy qua vùng ngập nước.

Lái xe ô tô nên tắt điều hòa (nút AC) khi chạy qua vùng ngập nước

Các tốt nhất để phòng tránh hiện tượng thủy kích cho xe ô tô là không nên đi qua vùng nước ngập sâu. Tuy nhiên, trong các trường hợp cấp bách, bạn vẫn có thể điều khiển xe ô tô qua vùng ngập, tránh để nước ngập quá tâm bánh xe. Theo các chuyên gia kinh nghiệm về lái xe ô tô, bạn cần đặc biệt chú ý đến các xe di chuyển cùng và ngược chiều vì khi chúng chạy qua có thể tạo sóng làm mực nước dâng cao dẫn đến tăng nguy cơ bị nước tràn vào đường nạp gió và lọc gió động cơ. 

Bài viết liên quan:  10 chiêu trò lừa đảo trong mua bán xe ô tô nên phòng tránh

Lái xe nên tắt điều hòa (nút AC) khi chạy qua vùng ngập nước. Với xe ô tô số sàn, hãy chuyển về số 1 và chạy đều ga với mức độ vừa phải. Với những người chưa có kinh nghiệm về sử dụng xe hơi hay tài xế “non”, cần đặc biệt lưu ý không nên đạp côn. Đối với xe số tự động, lái xe nên chuyển sang số bán tự động và để số 1 vì nếu để nguyên xe sẽ tự động sang số 2 khiến ga bị yếu hơn, nước sẽ tràn vào động qua qua ống xả và gây nên hiện tượng thủy kích. 

Hạn chế đạp thốc ga vì việc tăng ga mạnh sẽ dẫn đến nước tràn vào động cơ qua lưới tản nhiệt. Và khi tăng ga đột ngột ở vòng tua máy cao nếu nước tràn vào thì hiện tượng thủy kích sẽ mạnh hơn và dễ dẫn đến bị cong tay biên. 

Bài viết liên quan:  So sánh khác biệt giữa hai phiên bản Suzuki Ertiga 2019 - GL và GLX

Khi đã di chuyển vào vùng ngập, bạn cần đi tiếp và rà phanh để loại bớt nước trên đĩa. Sau đó, sẽ tiến hành kiểm tra lại động cơ và gầm xe. 

Cách khắc phục hiện tượng xe ô tô bị thủy kích

 Nếu xe ô tô bị ngập nước và tắt máy đột ngột, tuyệt đối không khởi động lại.

 Nếu xe ô tô bị ngập nước và tắt máy đột ngột, tuyệt đối không khởi động lại

 Nếu xe ô tô bị ngập nước và tắt máy đột ngột, tuyệt đối không khởi động lại, các chủ xe cần bình tĩnh và thực hiện các bước sau:

– Kiểm tra lại dầu máy, nếu màu nước gạo có nghĩa là nước đã “đột nhập” vào động cơ

– Rút chìa khóa điện và tháo dây nối ắc-quy

– Đẩy xe ô tô lên vị trí cao hơn tránh bị sóng nước làm trôi

– Gọi cứu hộ và thông báo rõ tình trạng bị ngập nước để được tư vấn thêm cũng như các việc làm cần thiết nếu ô tô có bảo hiểm thủy kích

Bài viết liên quan:  So sánh Hyundai Venue và Hyundai Creta 2019: Anh em đại chiến?

Trong trường hợp xe bị thủy kích, lái xe không nên mở cửa xe ngay sau khi bị chết máy vì nếu mực nước bên ngoài cao ơn sẽ tràn vào cabin và làm hư hỏng các hệ thống điện tử. Nếu cần thiết phải ra ngoài, bạn nên lựa chọn ra bằng cửa sổ. 

Xe ô tô bị thủy kích chắc chắn ảnh hưởng nghiệm trọng tới động cơ, do đó, cần đưa xe tới xưởng sửa chữa ngay sau đó. Tùy vào mức độ thiệt hại, bạn sẽ phải thay thế một số bộ phận hay thạm chí là toàn bộ động cơ. Dù trường hợp nào thì số tiền bỏ ra cũng không nhỏ. Với điều kiện thời tiết và giao thông ở Việt Nam, việc mua bảo hiểm thủy kích xe ô tô cũng như trang bị kiến thức cơ bản về cách phòng tránh và xử lý xe bị thủy kích càng trở nên quan trọng. 

Bài viết liên quan:  Hà Nội, mua SsangYong nhập khẩu Hàn Quốc ở đâu?

Theo laixevui.com

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *