Xe ô tô có được quay đầu tại nơi có biển cấm rẽ trái ?

Hiểu đúng, hiểu đủ về các biển báo giao thông luôn là điều kiện quan trọng để người lái xe tránh vi phạm Luật giao thông. Tuy nhiên, không ít tài xế đang băn khoăn về biển báo 103c, cấm ô tô rẽ trái thì có cấm quay đầu hay không?

Trước tiên, người điều khiển phương tiện cần hiểu rằng, rẽ trái và quay đầu là hai hành động khác nhau, và trong quy chuẩn do bộ GTVT phát hành cũng có quy định rõ đối với trường hợp rẽ trái hoặc quay đầu. Việc nhiều tài xế “mặc định” cấm rẽ trái thì không được quay đầu là do nghĩ rằng hai biển 123a và 103c có cách áp dụng giống nhau, thực tế không phải như vậy.

Theo quy định của Quy chuẩn về báo hiệu đường bộ (QC41:2012) do bộ Giao thông vận tải ban hành năm 2012, hiện đang có các loại biển báo cấm rẽ đang được áp dụng như sau:

Xe ô tô có được quay đầu tại nơi có biển cấm rẽ trái ? 1

Cụ thể, biển 123a “Cấm rẽ trái” và biển 123b “Cấm rẽ phải” được ghi rõ trong Phụ lục B.23. Theo đó, biển này có hiệu lực cấm các loại xe cơ giới và xe thô sơ rẽ sang phía theo hướng mũi tên chỉ. Ngoài ra quy chuẩn ghi rõ “nếu đã đặt biển cấm rẽ trái thì các loại xe “cơ giới và thô sơ” cũng không được phép quay đầu xe“.

Như vậy trên các tuyến đường có đặt biển 123a hay 123b, người điểu khiển phương tiện không được phép rẽ theo hướng mũi tên chỉ, đồng thời không được phép quay đầu xe. Tạm gọi đây là trường hợp “cấm rẽ thì cấm quay“.

Bài viết liên quan:  Có nên mua xe BMW, xe sang cũ để sử dụng?

Xe ô tô có được quay đầu tại nơi có biển cấm rẽ trái ? 2

Một biển cấm rẽ khác được quy định tại phụ lục B.24 là biển 124a “Cấm quay xe” và biển 124b “Cấm ô tô quay đầu xe”. Trong phần miêu tả, phụ lục ghi rõ biển này “không có giá trị cấm rẽ trái để đi sang hướng đường khác”. Do vậy, người điều khiển phương tiện gặp biển này chỉ không được phép quay đầu nhưng có thể rẽ trái. Đây là trường hợp “cấm quay thì không cấm rẽ“.

Xe ô tô có được quay đầu tại nơi có biển cấm rẽ trái ? 3

Ngoài ra, một biển báo giao thông khiến nhiều người băn khoăn gần đây là biển cấm ô tô rẽ trái. Cụ thể, biển 103ca được ghi rõ trong mục B.3, thuộc loại biển cấm riêng từng loại phương tiện. Phần mô tả biển như sau “đường cấm tất cả các loại xe cơ giới kể cả môtô 3 bánh có thùng rẽ phải hay rẽ trái, trừ môtô hai bánh, xe gắn máy và các xe được ưu tiên theo quy định, phải đặt biển số 103b ‘Cấm ôtô rẽ phải’ hay biển số 103c ‘Cấm ôtô rẽ trái’“.

Như vậy, phần mô tả của biển 103c không hề nhắc đến việc “không được phép quay đầu xe” như ở biển 123a. Do vậy, người điều khiển phương tiện khi gặp biển số 103c không được rẽ trái nhưng có thể quay đầu.

Bài viết liên quan:  Phạt tới 1 triệu đồng nếu để biển số ô tô bị mờ khi tham gia giao thông

Theo laixevui.com

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *