Xe ô tô lắp thêm cản sau mà không đăng ký là phạm luật

Chủ xe ô tô muốn lắp thêm cản sau nhằm tăng độ an toàn, tránh trầy xước khi va chạm thì phải tiến hành các thủ tục cải tạo theo quy định.

Chủ xe ô tô tự ý lắp thêm cản sau bảo vệ mà không tiến hành đăng ký là phạm luật.

Chủ xe ô tô tự ý lắp thêm cản sau bảo vệ mà không tiến hành đăng ký là phạm luật

Thời gian qua nhiều thành viên trên các diễn đàn xe hơi tranh luận khá gay gắt về vấn đề xe ô tô gắn thêm cản sau bảo vệ có vi phạm luật giao thông không? Một số người cho rằng, việc làm này là phạm luật vì đã thay đổi kết cấu, kích thước xe. Tuy vậy, cũng có không ít người lại cho rằng việc làm này không phạm luật vì không ảnh hưởng tới an toàn giao thông. Mặc khác, cơ quan đăng kiểm cũng không có ý kiến gì.

Tuy vậy, các chuyên gia tư vấn pháp luật của Laixevui.com cho rằng việc lắp thêm cản sau bảo vệ cho xe mà không tiến hành các thủ tục đăng ký là vi phạm và CSGT hoàn toàn có quyền phạt. 

Luật giao thông đường bộ năm 2008 quy định rõ ràng: “Chủ phương tiện không được tự ý thay đổi kết cấu, tổng thành, hệ thống của xe không đúng với thiết kế của nhà chế tạo hoặc thiết kế cải tạo đã được cơ quan có thẩm quyền phê duyệt”.

Về việc cải tạo phương tiện giao thông cơ giới đường bộ, khoản 4, Điều 3, Thông tư 85/2014/TT-BGTVT quy định như sau: Cải tạo xe cơ giới là việc thay đổi kết cấu, hình dáng, bố trí, nguyên lý làm việc, thông số, đặc tính kỹ thuật của một phần hoặc toàn bộ hệ thống, tổng thành của xe cơ giới. Các trường hợp thay thế hệ thống, tổng thành bằng hệ thống, tổng thành khác cùng kiểu loại, của cùng nhà sản xuất (cùng mã phụ tùng) thì không phải là cải tạo”.

Chủ phương tiện nếu muốn thay đổi kết cấu, hình dáng hay cách bố trí các bộ phận của xe cơ giới như đã nêu ở trên thì phải thực hiện trình tự, thủ tục cải tạo tại Cơ quan đăng kiểm theo Thông tư 85/2014/TT-BGTVT quy định. Sau khi được cải tạo, xe cơ giới phải được đơn vị kiểm định cấp giấy chứng nhận cải tạo.

Bài viết liên quan:  Những điều cần biết về Mercedes-Benz CLA-Class 2020 hoàn toàn mới

Trường hợp chủ xe gắn thêm khung cản sau khi chưa được Cơ quan đăng kiểm cấp giấy chứng nhận cải tạo mà vẫn tham gia lưu  thông là vi phạm quy định về cải tạo xe và sẽ bị xử phạt hành chính theo quy định tại nghị định 171/2013 về xử phạt vi phạm hành chính trong giao thông đường bộ.

Sau khi được cải tạo, xe cơ giới phải được đơn vị kiểm định cấp giấy chứng nhận cải tạo.

Sau khi được cải tạo, xe cơ giới phải được đơn vị kiểm định cấp giấy chứng nhận cải tạo

Liên quan đến vấn đề này, đại diện Cục đăng kiểm Việt Nam cho biết, Cục sẵn sàng chứng nhận kiểm định cho những xe có gắn thêm bộ phận để bảo vệ an toàn cho xe. Tuy vậy, các bộ phận này phải nằm trong gói cung cấp tùy chọn của hãng xe và không ảnh hưởng tới độ an toàn của xe cũng như các phương tiện khác lưu thông trên đường. Trường hợp sau khi tiến hành đăng kiểm chủ xe mới gắn thêm các bộ phận như khung bảo vệ cản sau, khiến kích thước tổng thể của xe bị thay đổi là vi phạm quy định.

Hiện nay, các hãng xe ở Việt Nam như Thaco, Honda, Hyundai… đều cho biết, họ không cung cấp các gói tùy chọn làm thay đổi kích thước xe. Những bộ phận đặc thù làm thay đổi kích thước tiêu chuẩn của xe như thay ray chở hàng trên nóc xe đều nằm trong gói cung cấp của mỗi phiên bản ngay từ ban đầu và được thể hiện rõ trên sổ đăng kiểm.

Bài viết liên quan:  Audi A5 2017 khi nào bán tại Việt Nam, giá bao nhiêu?

Theo laixevui.com

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *