Xe plug-in hybrid tốt hơn hybrid thường?

Đánh giá đúng lợi ích của từng loại xe ô tô hybrid sẽ giúp bạn đưa ra quyết định đúng đắn trước khi mua xe để tiết kiệm chi phí cũng như bảo vệ môi trường. Hãy cùng Laixevui.com trả lời câu hỏi: Xe plug-in hybrid tốt hơn hybrid thường.

Việc đẩy mạnh những chiếc xe tiết kiệm nhiên liệu và thân thiện với môi trường là điều liên tục “dồn” các kỹ sư vào việc đánh giá lại công nghệ ô tô và nảy ra những ý tưởng hiệu quả nhất cho hoạt động của xe. Xe ô tô hybrid đã là một phương tiện giao thông phổ biến và không ngừng tăng mỗi năm. Một số những chiếc xe mới đang dần trở nên mạnh mẽ hơn, ngoại trừ chi phí nhiên liệu. Vậy bằng cách nào mà các hãng xe hơi lên kế hoạch sản xuất những chiếc xe tiết kiệm nhiên liệu thậm chí còn tốt hơn?

Xe plug-in hybrid tốt hơn hybrid thường

Nội dung chính

Xe plug-in hybrid tốt hơn hybrid thường?

Nhiều công ty tìm đến plug-in hybrid như là bước kế tiếp trong công nghệ xe hybrid và thực tế, chúng đã trở thành tâm điểm của hãng xe như Toyota và General Motors trong vài năm qua. Xe plug-in hybrid là chiếc xe hybrid sạc pin bằng cách cắm vào nguồn điện. Tuy nhiên, khác với xe hybrid truyền thống, xe plug-in hybrid sử dụng pin như là một nguồn năng lượng cơ bản.

xe ô tô plug-in hybrid, pin cấp điện cho một mô-tơ điện được sử dụng ở vị trí của động cơ để di chuyển xe. Xe plug-in hybrid không sử dụng động cơ xăng mặc dù chúng nhỏ hơn nhiều so với động cơ hybrid thông thường và chỉ được sử dụng để sạc pin xe khi năng lượng cạn kiệt. Do phụ thuộc vào pin, những chiếc xe này thược được gọi là xe điện plug-in hybrid hoặc PHEV. Nhưng xe plug-in hybrid tốt hơn xe hybrid thường hay chỉ là một hình thức tiết kiệm nhiên liệu khác?

Bài viết liên quan:  Giá lăn bánh xe Toyota Wigo 2020 tại Việt Nam

Chi phí hoạt động của xe plug-in hybrid và hybrid

Như bất kỳ công nghệ mới nào, chi phí hoạt động ban đầu thường cao hơn và sau đó giảm dần theo thời gian. Xe plug-in hybrid cũng không phải là ngoại lệ. Mặc dù, PHEV đã sở hữu tất cả công nghệ hiện có cần thiết để được sản xuất hàng loạt và bán ra, yếu tố chính khiến chúng trở nên đắt hơn những chiếc xe hybrid truyền thống đó là pin.

Có hai loại pin thường được sử dụng cho xe hybrid tiêu chuẩn và plug-in hybrid: niken kim loại hydrua (NiMH) và lithium-ion (Li-ion). Li-ion là hiệu quả nhất và có thể chứa nhiều điện hơn nhưng cũng là loại pin đắt nhất. Nhiều xe hybrid như Toyota Prius và Honda Insight sử dụng pin niken kim loại hydrua vì khả năng sạc và hiệu quả chi phí. Mặc dù hiện nay những chiếc xe hybrid phổ biến thường sử dụng pin NiMH, Toyota Prius 2012 sẽ là xe plug-in hybrid với pin Li-ion.

Bài viết liên quan:  Mua xe ô tô lần đầu, cần biết những gì?

Theo các nhà tư vấn giàu kinh nghiệm về mua bán xe ô tô, đối với xe plug-in hybrid, giá của xe tăng lên vì có nhiều pin được sử dụng hơn so với xe hybrid truyền thống. Một chiếc PHEV cỡ nhỏ sẽ đắt hơn từ 10-20% so với hybrid tiêu chuẩn. Ví dụ, sedan sẽ đắt hơn 2.000 – 3.000 USD và SUV sẽ cao hơn khoảng 5.000 USD so với hybrid truyền thống. Tuy nhiên, sau chi phí ban đầu, PHEV sẽ bắt đầu tiết kiệm được chi phí xăng từng ngày. Nhiều pin được sử dụng hơn đồng nghĩa với việc phạm vi chạy điện hoàn toàn của xe tăng thêm và hầu hết PHEV đều di chuyển được quãng đường khoảng 32,2 km – 64,4 km mỗi lần sạc.

Khi giá xăng liên tục tăng theo thời gian, PHEV mang đến sự lựa chọn tốt và thậm chí có thể còn tiết kiệm chi phí.

Khi giá xăng liên tục tăng theo thời gian, PHEV mang đến sự lựa chọn tốt và thậm chí có thể còn tiết kiệm chi phí

Con số 64,4 km có thể sẽ không gây ấn tượng nhưng cần lưu ý rằng mỗi lái xe trung bình di chuyển khoảng 46,7 km mỗi ngày. Điều đó có nghĩa là một lái xe có thể chạy xe cả ngày, cắm sạc vào ban đêm và sẵn sàng cho lộ trình ngày kế tiếp. Giá pin dự kiến sẽ giảm vì công nghệ cải tiến và nhiều hãng xe hơi mua pin ồ ạt. Khi giá xăng liên tục tăng theo thời gian, PHEV mang đến sự lựa chọn tốt và thậm chí có thể còn tiết kiệm chi phí.

Bài viết liên quan:  Những bộ phận ô tô dễ "đổ bệnh" mùa nắng nóng

Tác động môi trường của xe plug-in hybrid và hybrid

Việc sử dụng xe plug-in hybrid có khả năng làm giảm đáng kể lượng khí thải nhà kính trong môi trường, không chỉ khi so sánh với xe chạy xăng mà còn cả với hybrid tiêu chuẩn. Vì xe plug-in hybrid sử dụng pin như là nguồn năng lượng chính và hybrid sử dụng tiêu chuẩn sử dụng động cơ xăng như là nguồn năng lượng chính, lượng xăng mà xe hybrid tiêu chuẩn tiêu thụ lớn hơn rất nhiều so với PHEV, do đó xe PHEV giảm lượng khí thải nhiều hơn.

Xe ô tô hybrid truyền thống giảm lượng phát thải khí nhà kính 22% trong khi xe plug-in hybrid có thể giảm khoảng 36%.

Xe ô tô hybrid truyền thống giảm lượng phát thải khí nhà kính 22% trong khi xe plug-in hybrid có thể giảm khoảng 36%

Một số người cho rằng việc sạc PHEV vào ban đêm sẽ tăng nhu cầu điện, gây áp lực lên các nhà máy điện và tăng lượng khí nhà kính do các nhà máy sẽ phải đốt nhiều than hơn để bắt kịp nhu cầu. Mặc dù việc tăng sử dụng PHEV có thể làm gia tăng sử dụng điện, lưới điện ở Mỹ đốt cháy các nhiên liệu sạch hơn so với trước và không ngừng mở rộng sang các nguồn năng lượng thay thế. Một nghiên cứu tiến hành vào năm 2002 chỉ ra rằng việc sử dụng PHEV sạc pin vào ban đêm sẽ giảm khí nhà kính 46 – 61% khi so sánh với xe chạy xăng. Và theo một nghiên cứu tiến hành năm 2001 của Bộ Năng lượng, một chiếc xe hybrid truyền thống giảm lượng phát thải khí nhà kính 22% trong khi xe plug-in hybrid có thể giảm khoảng 36%.

Bài viết liên quan:  Cách điều chỉnh đèn pha ô tô bị lệch

Hơn nữa, PHEV gần như không phát thải khi sử dụng nhiên liệu sinh học hoặc sạc qua hệ thống quang điện, hay còn gọi là hệ thống năng lượng mặt trời. Nhiên liệu sinh học Ethanol 85 (E85) sẽ cho phép PHEV giảm đáng kể việc sử dụng xăng và sạc pin từ các tấm thu năng lượng mặt trời vào ban ngày sẽ giảm lượng điện chiếc xe cần phải lấy từ lưới điện quốc gia.

Thuận lợi của xe plug-in hybrid và hybrid

Xe ô tô plug-in hybrid là hạn chế tối đa số lần dừng tại các trạm xăng so với hybrid truyền thống.

Xe ô tô plug-in hybrid là hạn chế tối đa số lần dừng tại các trạm xăng so với hybrid truyền thống

Với những lợi ích môi trường và kinh tế của xe plug-in hybrid, PHEV có tiện lợi hơn hybrid truyền thống? Một trong những lợi ích rõ ràng nhất của xe plug-in hybrid là hạn chế tối đa số lần dừng tại các trạm xăng và thậm chí có thể loại bỏ hoàn toàn điều đó. Với những chuyến đi vòng quanh thị trấn hay di chuyển ở khoảng cách ngắn, tài xế có thể không cần dừng ở các trạm xăng. Việc sạc pin có thể được thực hiện qua đêm và chiếc xe đã sẵn sàng vào buổi sáng hôm sau hoặc việc sạc nhanh có thể được thực hiện chỉ trong vài giờ. Nạp năng lượng cho xe tại nhà sẽ tiện lợi hơn rất nhiều so với việc phải dừng lại trạm xăng trên đường đi làm.

Bài viết liên quan:  Giá lăn bánh BMW 7-Series 2019 hoàn toàn mới tại Việt Nam

Khám phá cách thức hoạt động của xe hybrid cho thấy xe hybrid tiêu chuẩn cũng có một số yếu tố tiện lợi riêng. Hybrid tiêu chuẩn chỉ cần được đổ đầy xăng tại các trạm bơn trước khi chạy quãng đường dài với động cơ xăng. Và vì xe hybrid sử dụng phanh tái tạo để sạc mô-tơ điện hỗ trợ pin, chỉ cần xe đang chạy hoặc dừng, pin cũng có thể được sạc. Tuy nhiên, theo các chuyên gia nhiều kinh nghiệm về xe hơi, PHEV cũng có thể sạc pin trong khi đang chạy nhưng vì chúng sử dụng động cơ nhỏ hơn, bình xăng nhỏ hơn và dựa vào pin như là nguồn năng lượng chính, pin sẽ hiệu quả hơn khi được sạc. Vì vậy, việc chạy được quãng đường tối đa sẽ đòi hỏi quá trình hai bước: sạc pin trước khi đi và sau đó đổ đầu bình xăng. Khi pin cạn kiệt, nguồn năng lượng chính không còn, pin sẽ cần sạc lại từ một nguồn điện. Và đây chính là bất lợi nhỏ của những chiếc xe plug-in hybrid hiện nay khi chạy đường dài.

Bài viết liên quan:  Sấy khô nội thất xe chỉ trong 3 bước đơn giản

Mặc dù sạc pin xe qua đêm là tiện lợi hơn dừng lại ở trạm xăng, nếu xe plug-in hybrid trở thành mẫu xe chủ đạo trong thế giới ô tô, thì các trạm sạc sẽ cần phải được bổ sung vào các trạm xăng, ở nhà hay các cơ quan. Thay đổi này sẽ đòi hỏi sự đầu tư lớn từ các doanh nghiệp và đây có thể là một trong những trở ngại trên con đường phát triển của PHEV, trong khi xe hybrid tiêu chuẩn không đòi hỏi điều này.

Nguồn: Laixevui.com – HD lược dịch

Theo laixevui.com

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *