Xe số tự động dừng đèn đổ nên để cần số ở N, P hay số D

Những người lái xe ô tô số tự động, khi dừng đèn đỏ thì việc để cần số ở vị trí số D hay chuyển về N, P cũng cần lưu ý để áp dụng phù hợp với từng điều kiện…

Xe số tự động dừng đèn đổ nên để cần số ở N, P hay số D - Ảnh 1

Rất nhiều lái xe khi sử dụng xe số tự động thường tỏ ra lúng túng khi dừng đèn đỏ vì họ không biết nên để cần số ở vị trí D hay chuyển về vị trí N, P. Việc sử dụng Hộp số tự động sai phương pháp ở nơi đông phương tiện và người qua lại là cực kì nguy hiểm, chỉ một sự nhầm lẫn có thể dẫn đến tai nạn liên hoàn. Dưới đây là cách sử dụng xe số tự động an toàn khi dừng đèn đỏ.

Xe số tự động khi dừng đèn đỏ để số nào?

  • Để số D + Đạp phanh – Nếu thời gian dừng chờ nhanh, có thể di chuyển ngay
  • Để số N khi xe đã dừng hẵn + kéo phanh tay (nếu đường dốc) chân để trên chân phanh ko cần phải đạp giữ – Nếu thời gian dừng chờ lâu, việc đạp chân phanh lâu khiến mỏi chân. Chú ý không chuyển cần số về N khi xe vẫn còn di chuyển
  • Để số P – Không nên để số P khi dừng đèn đỏ bởi nếu bị xe phía sau tông vào đuôi khiến xe di chuyển sẽ gây hại cho hộp số cũng như khi chuyển P các cửa xe tự động mở (với xe có chức năng khoá cửa tự động), cửa không khoá kẻ gian có thể đột nhập vào xe)
Bài viết liên quan:  Kỹ năng lái xe ô tô an toàn

Xe số tự động dừng đèn đổ nên để cần số ở N, P hay số D - Ảnh 2

Khi bạn dừng xe chờ đèn đỏ ở giao lộ, cần số ở vị trí D và dừng bằng cách giữ chân phanh, nếu chẳng may chân bạn bị trượt chân, “chuột rút” vì dừng quá lâu hay bị tông từ đằng sau, chiếc xe sẽ trôi tới trước, tình huống bất ngờ và nếu bạn đạp nhầm chân ga sẽ khá tệ nếu phía trước là xe đông đúc hay dòng người đi bộ qua đường. Vì thế chỉ nên để vị trí D khi dừng đèn đỏ ở thời gian ngắn, chân phanh được giữ chắc và bạn có thể di chuyển được ngay.

Theo các chuyên gia về lái xe an toàn ở Mỹ, để đảm bảo an toàn khi dừng xe dừng xe chờ đèn đỏ, chờ vào trạm thu phí hay chờ xếp hàng vào chỗ đỗ xe thì nên tập thói quen chuyển cần số về vị trí N và sử dụng phanh tay. Việc sử dụng phanh tay sẽ giúp bạn tránh khỏi những va chạm do nhầm lẫn hay sự cố bất ngờ đằng sau. Chú ý là chỉ chuyển cần số về N khi xe đã dừng hẵn, chân vẫn để chận phanh và khi di chuyển nên đạp chân phanh, hạ thắng tay và chuyển về số D di chuyển bình thường.

Bài viết liên quan:  Các chế độ gài cầu trên xe 4x4 - xe dẫn động 4 bánh

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *