Xe SUV là gì? tư vấn mua xe SUV

Xe SUV là dòng xe thể thao đa dụng có gầm xe cao, dẫn động 2 bánh hoặc 4 bánh với 5 – 7 chỗ ngồi, có thể sử dụng để đi đường trường hay đường địa hình.

Xe SUV là gì? tư vấn mua xe SUV - Ảnh 1

[Tư vấn mua xe] Xe SUV (Sport Utility Vehicle) và xe CUV (Crossover) hay còn được gọi là xe gầm cao 5 chỗ, xe gầm cao 7 chỗ theo cách gọi thông thường của người tiêu dùng Việt Nam.

 • Xe SUV (Sport Utility Vehicle) – Xe thể thao đa dụng: Thường có thiết kế hình hộp vuông vắn và nam tính, có 3 cửa (thường ở thị trường nước ngoài cho các xe off-road) hay 5 cửa, số chỗ ngồi 5 chỗ hay 7 chỗ ngồi cùng khoang hành lý lớn. Được trang bị hệ dẫn động 2 bánh hoặc 4 bánh (AWD, 4×4) đáp ứng tốt cả nhu cầu đi đường thành phố, đi đường trường và mạnh mẽ linh hoạt khi đi trên những cung đường địa hình, cung đường off-road.
 • Xe CUV (Crossover) – Tương tự như SUV nhưng có thiết kế mềm mại, thể thao hơn, trần xe cong mượt phía sau. Có 5 chỗ ngồi, 5+2 chỗ ngồi và 7 chỗ ngồi. Thướng có hệ dẫn động 2 bánh hoặc 4 bánh (thường là AWD), sử dụng chủ yếu cho nhu cầu đi lại trong thành phố và đi đường địa hinh, off-road nhẹ
Bài viết liên quan:  Kinh nghiệm mua xe ô tô cuối năm

Ngoài 2 kiểu dáng xe gầm cao trên, các mẫu xe ô tô hiện đại còn phát triển thêm các dòng xe SAV (BMW X3, BMW X5), xe SUV-Coupe mà các dòng xe BMW X4, BMW X6 là đại diện, kéo theo sự phát triển của Mercedes GLE Coupe, GLC Coupe…

Xe SUV là gì? tư vấn mua xe SUV - Ảnh 2

Tư vấn mua xe SUV/ CUV theo phân khúc tại Việt Nam

SUV đô thị cỡ nhỏ

 • Những mẫu xe đại diện: Mazda CX-3, Honda HR-V, Ford EcoSport, Suzuki Vitara
 • Kích thước nhỏ gọn tương đương xe hạng B, động cơ có dung tích từ 1-4L – 1.8L, dẫn động cầu trước hoặc 4 bánh (AWD)
 • Nhu cầu sử dụng chủ yếu để đi lại trong thành phố nhờ kích thước nhỏ gọn, động cơ tiết kiệm nhiên liệu

SUV 5 chỗ cỡ trung tầm giá 1 tỷ

 • Những mẫu xe đại diện: Mazda CX-5, Honda CR-V, Peugeot 3008, Subaru Forester, Hyundai Tucson
 • Kích thước nhỏ gọn tương đương xe hạng C, động cơ có dung tích từ 1.8L – 2.5L, phổ biến nhất là 2.0L,  dẫn động 2 bánh hoặc 4 bánh (AWD)
 • Nhu cầu sử dụng chủ yếu để đi lại trong thành phố nhờ kích thước không quá lớn và động cơ cho mức tiêu hao nhiên liệu tiết kiệm, không gian rộng rãi và nhiều tính năng an toàn hơn, đi đường trường thoải mái
Bài viết liên quan:  Mua xe SUV 5 chỗ cao cấp 2 tỷ đồng tại Việt Nam

Xe SUV là gì? tư vấn mua xe SUV - Ảnh 3

SUV 7 chỗ tầm giá 1 tỷ

 • Những mẫu xe đại diện: Toyota Fortuner, Ford Everest, Mitsubishi Pajero Sport, Kia Sorento, Hyundai SantaFe
 • Kích thước xe tương đối lớn cho không gian nội thất với 7 chỗ ngồi, thường trang bị động cơ có dung tích từ 2.2L – 3.2L, hệ dẫn động 2 bánh hoặc 4 bánh (4×4,AWD)
 • Nhu cầu sử dụng chủ yếu cho những gia đình đông người với 7 chỗ ngồi, đi lại trong thành phố, đi đường trường và đi đường địa hình

SUV 5 chỗ hạng sang

Bài viết liên quan:  Những tính năng sử dụng nhiều trên ô tô mà người mua xe nên quan tâm

Xe SUV là gì? tư vấn mua xe SUV - Ảnh 4

SUV 7 chỗ hạng sang 

 • SUV 5+2 chỗ hạng sang: BMW X5, Infiniti QX60, Land Rover Discovery Sport., Lexus GX470…, không gian nội thất chủ yếu vẫn sử dụng 5 chỗ ngồi cùng 2 chỗ ngồi nhỏ dự phòng, khi sử dụng 7 chỗ không gian khoang hành lý nhỏ.
 • SUV 7 chỗ hạng sang Full-Size: Lexus LX570, Audi Q7, Mercedes GLS, Cadillac Escalade, Infiniti QX80
 • Xe thường được trang bị động cơ dung tích lớn, hệ dẫn động 4 bánh cùng nhiều tính năng tiện nghi và an toàn cao cấp, không gian nội thất rộng rãi với 7 chỗ ngồi.

SUV Off-Road

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *