Xử lý sai lệch độ chụm bánh xe như thế nào?

Sai lệch độ chụm bánh xe có thể gây nên các hậu quả như trượt tay lái, mất lái, xe không thể di chuyển thẳng hay lệch làn lệch hướng.

Thực tế, giống như việc ăn mòn lốp, hậu quả của việc “góc đặt bánh xe” sai lệch hay độ chụm của lốp xe bị sai cũng diễn ra rất từ từ. Điều này khiến cho mối nguy hiểm càng lớn hơn, tạo ra các nguy cơ cho người lái, đặc biệt là khi chúng ta thường dễ quen với sự sai lệch và lười bỏ thời gian để sửa chữa các hiện tượng sai lệch khó thấy. Đây là lí do mà sau 1 thời gian, nhiều lái xe phải ghì lực vào tay lái để giúp xe đi thẳng.

Thông thường, các tài xế thường chỉ quan tâm tới các chi tiết như phanh, đèn, còi. Thậm chí, các trạm đăng kiểm thường cũng chỉ chỉ tiến hành đo độ trượt ngang tổng của cả hai bánh xe trước. Thực tế, nếu độ chụm bên phải dương 5 mm và bên trái âm 5 mm thì khi xe chạy thông qua thước lái sẽ chia đều cho hai bên nên độ chụm tổng vẫn bằng 0.

Bài viết liên quan:  6 bệnh thường gặp trên hệ thống làm mát xe ô tô

Xử lý sai lệch độ chụm bánh xe như thế nào?.

Xử lý sai lệch độ chụm bánh xe như thế nào?

Thực tế, việc kiểm tra và hiệu chỉnh “góc đặt bánh xe” không những là một kỹ thuật mới mà còn đòi hỏi đầu tư trang thiết bị có độ chính xác cao, đắt tiền. Thông thường, ở các garage sửa chữa, kỹ thuật viên sẽ xử lý sự cố do sai góc đặt bánh xe như sau:

1. Kỹ thuật viên lái thử xe để xác nhận sự cố.

2. Đưa xe vào cầu nâng, đưa lên độ cao tiêu chuẩn, chèn lốp xe bằng dụng cụ chuyên dụng của máy.

3. Bơm 4 lốp và so sánh với áp suất tiêu chuẩn của hãng sản xuất.

4. Nhập thông tin model xe theo mẫu có sẵn.

5. Kỹ thuật viên nổ máy và đánh lái theo chỉ dẫn của máy.

6. Máy đưa ra kết quả kiểm tra tự động

7. Kỹ thuật viên xem báo cáo, tiến hành hiệu chỉnh các bộ phận trong hệ thống lái để góc đặt bánh xe trở về thiết kế ban đầu.

Bài viết liên quan:  Gia đình đông người thì nên chọn mua xe SUV hay xe wagon?

Theo laixevui.com

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *